hai bài hơi dễ nhưng mình ko làm được

T

thupham22011998

:)
1,hòa tan V lít (đktc) khí SO2 vào 500 g nước thì thu được dung dịch H2SO3 0,82%. tính V?

2, hòa tan m g SO3 vào 500 ml dung dịch H2SO4 24,5% (d=1,2g/ml) thu được dung dịch H2SO4 49%. tính m?
:D:D:D:D:D

Bài 1:
PTHH: SO2+H2O--->H2SO3
Đặt nSO2=x mol\RightarrownH2SO3=x mol
\RightarrowmH2SO3=82x g
m dd sau pư=64x+500 g
Ta có: %m dd H2SO3=0,82%
\Leftrightarrow[TEX]\frac{82x}{64x+500}[/TEX]=0,0082
\Leftrightarrowx~0,05mol
\RightarrowV=1,12l
Bài 2:
PTHH:SO2+H2O--->H2SO4

Ta có:m H2SO4 ban đầu=[TEX]\frac{500.1,2.24,5}{100}[/TEX]=147g
m H2SO4 sau pư=[TEX]\frac{500.1,2.49}{100}[/TEX]=294g
\RightarrowmH2SO4 thêm vào=147g
\RightarrownH2SO4 thêm vào=1,5mol
Theo PTHH,ta có: nSO3=nH2SO4 thêm vào=1,5mol
\RightarrowmSO3=1,5. 80=120g
:):):):)@};-
 
Last edited by a moderator:
D

duonghongsonmeo

bạn ơi mình thắc mắc là ở bài 2 đáng phải là 500*1,2*24,5/1000 chứ
 
Top Bottom