Hóa 9 $H_2SO_4$ đặc nóng

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm [imath]\begin{cases} Al \\ Fe_xO_y \end{cases}[/imath]. Nung [imath]m[/imath] gam [imath]X[/imath] trong điều kiện không có không khí, khi đó xảy ra phản ứng : [imath]2yAl+3Fe_xO_y \to yAl_2O_3 +3xFe[/imath]
Phần 1 : Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư , sau phản ứng thud dược [imath]1,68l[/imath] khí và [imath]12,6[/imath] gam chất rắn
Phần 2: Cho tác dụng với [imath]H_2SO_4[/imath] đặc nóng dư , sau phản ứng thu được [imath]27,72l[/imath] khí [imath]SO_2[/imath] và dung dịch [imath]Z[/imath] có chứa [imath]263,25g[/imath] muối sun fat. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
P 1: tác dụng NaOH dư có thoát khí => có Al => Al dư, rắn chỉ có Fe
[imath]n_{H_2}[/imath]=0,075=>[imath]n_{Al}[/imath] (dư)=0,05
[imath]n_{Fe}[/imath]=0,225
[imath]n_{Al}[/imath] (dư) : [imath]n_{Fe}[/imath]=0,05 : 0,225 = 2 : 9
=>[imath]9n_{Al}[/imath] (dư) = [imath]2n_{Fe}[/imath]
P 2: [imath]n_{SO_2}[/imath]=1,2375
Gọi x,y,z lần lượt là số mol Al dư, Fe, [imath]Al_2O_3[/imath] ở phần 2
[imath]\begin{cases} 2y=9x \\ 3x + 3y = 1,2375.2 (Bt e) \\ 171x + 200y + 342z = 263,25 \end{cases}[/imath]
=>x=0,15 , y=0,675, z=0,3
[imath]n_{Al}[/imath] (dư) : [imath]n_{Al_2O_3}[/imath]=0,15:0,3=1:2
Ở phần 1 [imath]n_{Al_2O_3}[/imath]=2.0,05=0,1
BTKl=>m=(0,1+0,3).102+(0,675+0,225).56 + (0,15+0,05).27=96,6g
BT O=>[imath]n_{O}[/imath] oxit = [imath]3n_{Al_2O_3}[/imath]=0,4.3=1,2
[imath]n_{Fe}[/imath] : [imath]n_O[/imath] = 0,9 : 1,2 = 3 : 4 => CT oxit là [imath]Fe_3O_4[/imath]
Anh chẳng biết đề yêu cầu gì hết mà đoán chắc là hai yêu cầu như trên :V
Em tham khảo nhé, chúc em học tốt !
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
P 1: tác dụng NaOH dư có thoát khí => có Al => Al dư, rắn chỉ có Fe
[imath]n_{H_2}[/imath]=0,075=>[imath]n_{Al}[/imath] (dư)=0,05
[imath]n_{Fe}[/imath]=0,225
[imath]n_{Al}[/imath] (dư) : [imath]n_{Fe}[/imath]=0,05 : 0,225 = 2 : 9
=>[imath]9n_{Al}[/imath] (dư) = [imath]2n_{Fe}[/imath]
P 2: [imath]n_{SO_2}[/imath]=1,2375
Gọi x,y,z lần lượt là số mol Al dư, Fe, [imath]Al_2O_3[/imath] ở phần 2
[imath]\begin{cases} 2y=9x \\ 3x + 3y = 1,2375.2 (Bt e) \\ 171x + 200y + 342z = 263,25 \end{cases}[/imath]
=>x=0,15 , y=0,675, z=0,3
[imath]n_{Al}[/imath] (dư) : [imath]n_{Al_2O_3}[/imath]=0,15:0,3=1:2
Ở phần 1 [imath]n_{Al_2O_3}[/imath]=2.0,05=0,1
BTKl=>m=(0,1+0,3).102+(0,675+0,225).56 + (0,15+0,05).27=96,6g
BT O=>[imath]n_{O}[/imath] oxit = [imath]3n_{Al_2O_3}[/imath]=0,4.3=1,2
[imath]n_{Fe}[/imath] : [imath]n_O[/imath] = 0,9 : 1,2 = 3 : 4 => CT oxit là [imath]Fe_3O_4[/imath]
Anh chẳng biết đề yêu cầu gì hết mà đoán chắc là hai yêu cầu như trên :V
Em tham khảo nhé, chúc em học tốt !
Myfriend_FPTSao [imath]nAl[/imath] dư thí nghiệm [imath]1[/imath] và thí nghiệm [imath]2[/imath] khác thế ạ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Sao [imath]nAl[/imath] dư thí nghiệm [imath]1[/imath] và thí nghiệm [imath]2[/imath] khác thế ạ?
Only NormalĐề đâu bảo là hai phần bằng nhau đâu em, với nếu 2 phần bằng nhau cũng đâu thõa
Nếu 2 phần bằng nhau
=>[imath]n_{SO_2}[/imath]=0,4125=>V=9,24 < 27,72 (vô lý)
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Anh xem cách này được không ạ:
Do hai phần không bằng nhau nên.
Với [imath]n{Al}[/imath] dư[imath]= 0,05k =xk[/imath]; [imath]n_{Al_2O_3} = zk[/imath] ; [imath]n_{Fe}[/imath] dư [imath]= 0,225k[/imath] (k>0)
Ta có :
[imath]2xk = 9yk[/imath]
[imath]3/2(xk+ yk) = 1,2375 \to xk +yk =0,825[/imath]
[imath]171xk +200yk + 342zk = 263,25[/imath]
[imath]xk +yk =0,825 \to yk = 0,825 -xk \to 2xk = 9(0,825-xk) = 11xk =7,425[/imath]
Mà [imath]x = 0,05\to k =0,675[/imath]
Suy ra [imath]n_{Al}[/imath] dư [imath]= 0,675 . 0,05 =27/800[/imath]...
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Em ơi thật ra không cần dài như vậy đâu
3/2(xk+yk)=1,2375=>k(x+y)=0,825
ta đã có x=0,05, y=0,225 rồi =>k =3 (vậy là ok luôn nè)
Chỗ này em biến đổi như nào nhỉ ?
1662867895072.png
 
  • Love
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Em rút yk rồi thế vào [imath]2xk = 9yk[/imath] đấy ạ. Mà nó ra khác kết quả của a quá
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Em rút yk rồi thế vào [imath]2xk = 9yk[/imath] đấy ạ. Mà nó ra khác kết quả của a quá
Only NormalSai rồi em nhé:
2yk=9xk nè ( x là mol Al, y là mol Fe em nhầm rồi)
2yk=9(0,825-yk)=>11yk=7,425
y=0,225=>k=3
Hoặc như này cũng được
9xk=2(0,825-xk)=>11xk=1,65
x=0,05=>k=3
_____________________
Em xem thử nhé !
 
  • Love
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
1662879924010.png
Em nghĩ nó còn cộng với Al dư nữa vì Al dư nằm trong hỗn hợp X rồi ý ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Only NormalĐây nhé:
[imath]\begin{cases} Fe_xO_y \\ Al \end{cases} \to \begin{cases} Fe \\ Al_2O_3 \\ Al \end{cases} [/imath]
Như em thấy Al ban đầu sau phản ứng sẽ thành Al dư, [imath]Al_2O_3[/imath]
Nếu em không cộng Al dư thì khối lượng sẽ không được bảo toàn -> dẫn đến sai ngay
BTKL: [imath]m_{Al}[/imath] + [imath]m_{Fe_xO_y}[/imath] = [imath]m_{Al_2O_3}[/imath] + [imath]m_{Fe}[/imath]
Al trong đây chỉ tính Al phản ứng thôi nhé ! Nếu muốn tính khối lượng X phải thêm Al dư
BTKL : [imath]m_X[/imath]=[imath]m_{Fe}[/imath]+[imath]m_{Al}[/imath](dư) +[imath]m_{Fe_xO_y}[/imath]
 
  • Love
Reactions: Only Normal
Top Bottom