(H11) vẫn yêu dù kém

C

catinh_cute

BÂY H LÀ BT NÈ NHÉ
đốt cháy hoàn toàn h2 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp nhau thì thu đc CO2 và hơi nc có tỉ lệ tương ứng 7:10, trong cùng đk nhiệt , áp
1. xác định ctpt 2 ankan
2.tính % số mol, % kl các ankan trong h2
 
Q

quynhdihoc

bài này thử xem: tìm công thức phân tử của HCHC chưa C,H,O biết M=44

Giải:
Gọi CTPT của HCHC là [TEX]C_{x}H_{y}O_{z}[/TEX]
Có 12x + y + 16z = 44
Mà có [TEX]y \leq 2x+2[/TEX]
--> [TEX]2x \geq y-2[/TEX]
-->[TEX]44 \geq 6.(y-2) + y+16z [/TEX]
<=> [TEX]56 \geq 7y + 16z[/TEX]
* với z = 1 thì hoặc y =1 or 2 or 3 (loại)
or y = 4( chọn) ---> x = 2
or y = 5 ( loại)
*với z = 2 thì 12x+ y = 12
Mà x>=1
(loại)

Vậy HCHC là C2H4O


Xem lại bài giải trước mới thầy mình làm cho vấn đề phức tạp :( thoai cứ để vậy
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

BÂY H LÀ BT NÈ NHÉ
đốt cháy hoàn toàn h2 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp nhau thì thu đc CO2 và hơi nc có tỉ lệ tương ứng 7:10, trong cùng đk nhiệt , áp
1. xác định ctpt 2 ankan
2.tính % số mol, % kl các ankan trong h2
lâu lắm mới vào học mãi làm bài ^^!
đốt cháy ankan thì ta có thế này ^^, khỏi tghi pt cháy nghe, tân giả luôn cho tiện :D
gọi công thức chung là [TEX]C_nH_2n_+2[/TEX]
n/n+1=7/10 => 10n=7n+7=> n=7/3=2.333
vậy ta có 2 akan là [TEX]C_2H_6 [/TEX]và [TEX]C_3H_8[/TEX]
câu 2 thì dễ oài, ghi pt mà ra làm tiếp, làm tới đây thoai :D
 
O

oack

lâu lắm mới vào học mãi làm bài ^^!
đốt cháy ankan thì ta có thế này ^^, khỏi tghi pt cháy nghe, tân giả luôn cho tiện :D
gọi công thức chung là [TEX]C_nH_2n_+2[/TEX]
n/n+1=7/10 => 10n=7n+7=> n=7/3=2.333
vậy ta có 2 akan là [TEX]C_2H_6 [/TEX]và [TEX]C_3H_8[/TEX]
câu 2 thì dễ oài, ghi pt mà ra làm tiếp, làm tới đây thoai :D

dễ nhưng hãy làm cách ngắn nhất :)
theo sơ đồ chéo
[TEX] 2.......................... 2/3[/TEX]
[TEX] ........... 7/3 ............ [/TEX]
[TEX] 3.......................... 1/3[/TEX]
[TEX] -> n_{C_2H_6}/ n_{C_3H_8}=2:1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%C_2H_6=\frac{2}{3}.100=...[/TEX]
[TEX]% C_3H_8 = \frac{1}{3}.100=...[/TEX]
(về số mol)
* về khối lượng
[TEX]%C_2H_6=\frac{30.2}{30.2+44}=...[/TEX]
[TEX]%C_3H_8=\frac{44}{30.2+44}=...[/TEX]
--------------------------
I Love Calculator :-*
 
Top Bottom