Hóa 11 H+ tác dụng CO32-

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
23
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1: Cho A là dung dịch HCl, B là dung dịch Na2CO3. Tiến hành 3 thí nghiệm (TN):
TN 1: Cho từ từ 100 gam dung dịch A vào 100 gam dung dịch B thu được 195,6 gam dung dịch.
TN 2: Cho từ từ 100 gam dung dịch B vào 100 gam dung dịch A thu được 193,4 gam dung dịch.
TN 3: Cho từ từ 50 gam dung dịch A vào 100 gam dung dịch B thu được 150 gam dung dịch.
Tính CM của A và B
M.n cho e hỏi tại sao ở TN3 không thoát khí thì nHCl<nNa2CO3
b2: Cho từ từ dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch hỗn hợp gồm HCl và AlCl3. Viết PTHH và nêu hiện tg
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
b1: Cho A là dung dịch HCl, B là dung dịch Na2CO3. Tiến hành 3 thí nghiệm (TN):
TN 1: Cho từ từ 100 gam dung dịch A vào 100 gam dung dịch B thu được 195,6 gam dung dịch.
TN 2: Cho từ từ 100 gam dung dịch B vào 100 gam dung dịch A thu được 193,4 gam dung dịch.
TN 3: Cho từ từ 50 gam dung dịch A vào 100 gam dung dịch B thu được 150 gam dung dịch.
Tính CM của A và B
M.n cho e hỏi tại sao ở TN3 không thoát khí thì nHCl<nNa2CO3

100 g dd A là HCl a mol , 100 g dd B Na2CO3 b mol.

TN 3: 50 g dd A 0,5a mol + 100 g dd B b mol => 150 g dd Z => không có khí thoát ra, chỉ có phản ứng
CO32- + H+ -> HCO3-
b------------b----------b
=> H+ hết, CO32- dư => 0,5a < b => a < 2b

TN 1: 100 gam dd A + 100 gam B thu được 195,6 gam dd X.
=> m CO2 = 200 - 195,6 = 4,4 = 0,1 mol
CO32- + H+ -> HCO3-
b------------b----------b
HCO3 + H+ -> CO2 + H2O
0,1-------0,1-------0,1
=> mol HCO3- dư = b - 0,1
Mol HCl = a = b + 0,1 => a > b. (1) .

TN 2: 100 gam dd B + 100 gam dd A thu được 193,4 gam dd Y
mCO2 = 200 - 193,4 = 6,6 => mol CO2 = 0,15
Vì a < 2b => H+ hết
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
b--------------a-------0,5a = 0,15 => a = 0,3
(1) => b = 0,2
mHCl = 36,5a = 10,95 => cũng là %C dd A
mNa2CO3 = 106b = 21,2 => cũng là %C dd B

P/s: không tính được CM
 

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
23
Hà Tĩnh
THPT
100 g dd A là HCl a mol , 100 g dd B Na2CO3 b mol.

TN 3: 50 g dd A 0,5a mol + 100 g dd B b mol => 150 g dd Z => không có khí thoát ra, chỉ có phản ứng
CO32- + H+ -> HCO3-
b------------b----------b
=> H+ hết, CO32- dư => 0,5a < b => a < 2b

TN 1: 100 gam dd A + 100 gam B thu được 195,6 gam dd X.
=> m CO2 = 200 - 195,6 = 4,4 = 0,1 mol
CO32- + H+ -> HCO3-
b------------b----------b
HCO3 + H+ -> CO2 + H2O
0,1-------0,1-------0,1
=> mol HCO3- dư = b - 0,1
Mol HCl = a = b + 0,1 => a > b. (1) .

TN 2: 100 gam dd B + 100 gam dd A thu được 193,4 gam dd Y
mCO2 = 200 - 193,4 = 6,6 => mol CO2 = 0,15
Vì a < 2b => H+ hết
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
b--------------a-------0,5a = 0,15 => a = 0,3
(1) => b = 0,2
mHCl = 36,5a = 10,95 => cũng là %C dd A
mNa2CO3 = 106b = 21,2 => cũng là %C dd B

P/s: không tính được CM
chị ơi e xem trong đáp án thì tại sao TN3 không thoát khí thì nHCl<nNa2CO3 vậy ạ? dựa vào số mol phải k ạ?
Nhờ chị viết bài 2 giúp e vs ạ
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
TN 3: 50 g dd A 0,5a mol + 100 g dd B b mol => 150 g dd Z => không có khí thoát ra, chỉ có phản ứng
CO32- + H+ -> HCO3-
b------------b----------b
=> H+ hết, CO32- dư => 0,5a < b => a < 2b
chị ơi e xem trong đáp án thì tại sao TN3 không thoát khí thì nHCl<nNa2CO3 vậy ạ? dựa vào số mol phải k ạ?
Nhờ chị viết bài 2 giúp e vs ạ
Chị Mai Cm đây rồi ạ.

B2 ;
Hiện tượng. Thấy xh kết tủa trắng và sau đó kết tủa tan dần và có khí thoát ra.

PTHH.
NaOH + HCl = NaCl + H2O

3NaOH + AlCl3 = 3NaCl + Al(OH)3

NaOH + Al(OH)3 = NaAlO2 +2H2O

P/s: Bài 2 em nghĩ thế này. K biết đúng k ạ :D. Thấy sai sai
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
chị ơi e xem trong đáp án thì tại sao TN3 không thoát khí thì nHCl<nNa2CO3 vậy ạ? dựa vào số mol phải k ạ?
Nhờ chị viết bài 2 giúp e vs ạ

TN 3: 50 g dd A 0,5a mol + 100 g dd B b mol => 150 g dd Z => không có khí thoát ra, chỉ có phản ứng
CO32- + H+ -> HCO3-
b------------b----------b
=> H+ hết, CO32- dư => 0,5a < b => a < 2b
Nếu mol H+ > mol CO32- sẽ có phản ứng tạo khí
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O

Còn bài 2: có 3 phản ứng
NaOH + HCl
NaOH + AlCl3
NaOH + Al(OH)3
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom