H-C thơm

E

endless_life

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Chất A là một đồng đẳng của benzen. Để đốt cháy hoàn toàn 13,25 g chất A cần dùng vừa hết 29,40 lít O2 (đktc). Công thức phân tử của A là
A. C8H10
B. C6H6
C. C9H12
D. C7H8
2/ Để điều chế brombenzen, người ta lấy 13,31 ml benzen (D = 0,879 g/ml) tác dụng vừa đủ với m gam brom khan. Lượng NaOH cần dùng để hấp thụ hết khí sinh ra là
A. 6 gam
B. 3 gam
C. 12 gam
D. 10 gam
3/
Cho benzen tác dụng với lượng dư HNO3 đặc có xúc tác H2SO4 đặc để điều chế nitrobenzen. Tính khối lượng nitrobenzen thu được khi dùng 1,00 tấn benzen với hiệu suất 78,0%?
A. 1,60 tấn
B. 1,50 tấn
C. 1,12 tấn
D. 1,23 tấn
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/ Chất A là một đồng đẳng của benzen. Để đốt cháy hoàn toàn 13,25 g chất A cần dùng vừa hết 29,40 lít O2 (đktc). Công thức phân tử của A là
A. C8H10
B. C6H6
C. C9H12
D. C7H8

$C_nH_{2n-6}+\dfrac{3n-3}{2}O_2 \rightarrow nCO_2 + (n-3)H_2O$
$\dfrac{13,25}{14n-6}$---$\dfrac{29,4}{22,4}$

--> $\dfrac{13,25}{14n-6} = \dfrac{\dfrac{29,4}{22,4}}{\dfrac{3n-3}{2}} \rightarrow n=8$

2/ Để điều chế brombenzen, người ta lấy 13,31 ml benzen (D = 0,879 g/ml) tác dụng vừa đủ với m gam brom khan. Lượng NaOH cần dùng để hấp thụ hết khí sinh ra là
A. 6 gam
B. 3 gam
C. 12 gam
D. 10 gam

$m_{benzen}=11,7g \rightarrow n_{benzen}=0,15mol \\ \\ n_{HBr}=0,15mol = n_{NaOH}=0,15mol \rightarrow m_{NaOH}=6g$

3/
Cho benzen tác dụng với lượng dư HNO3 đặc có xúc tác H2SO4 đặc để điều chế nitrobenzen. Tính khối lượng nitrobenzen thu được khi dùng 1,00 tấn benzen với hiệu suất 78,0%?
A. 1,60 tấn
B. 1,50 tấn
C. 1,12 tấn
D. 1,23 tấn

$C_6H_6 + HNO_3 \xrightarrow{H_2SO_4} C_6H_5-NO_2 + H_2O$
$\dfrac{10^6}{78}$mol----------$\dfrac{10^6}{78}$mol

Số mol nitrobenzen theo thực tế: $\dfrac{10^6}{78}.0,78 \rightarrow m=$
 
Top Bottom