Vật lí 9 Gương phẳng

hieudb.duong@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2018
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai gương phẳng nghiêng với nhau một góc a và một điểm sáng S trước hai gương.
a) Cho a = 150 độ. Điểm sáng S cách giao tuyến của 2 gương 30 cm.
- Ảnh của S qua G1 là S1, qua G2 là S2. Hãy vẽ ảnh.
- Tính khoảng cách S1S2
b) Thay đổi góc a, đặt s trên đường phân giác của góc hợp bởi hai gương.
Hỏi a phải có giá trị như thế nào để mọi tia sáng phát ra từ S chỉ có thể phản xạ một lần trên gương?
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Mình lỡ vẽ S thành C :p
Bạn tham khảo nha

a,

upload_2019-12-1_21-46-57.png

Ảnh của C qua [TEX]G_1[/TEX] (OA) là [TEX]C_1[/TEX]
Ảnh của C qua [TEX]G_2[/TEX] (OB) là [TEX]C_2[/TEX]
Do cả hai ảnh [TEX]C_1[/TEX] và [TEX]C_2[/TEX] đều nằm sau hai gương (trong cái góc [tex]\large \widehat{A'OB'}[/tex] ) nên ko cho ảnh nữa

Theo cách vẽ ảnh
[tex]\large \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \widehat{COA}=\widehat{AOC_1}\\ \widehat{COB}=\widehat{BOC_2} \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có: [tex] \widehat{AOC}+\widehat{COB}=150^{\circ}[/tex]
=> [TEX]\widehat{AOC_1} + \widehat{BOC_2} =150^{\circ}[/TEX]
=> [TEX]\widehat{AOC_1} + \widehat{BOC_2} + \widehat{AOC}+\widehat{COB} = 300^{\circ}[/TEX]
=> [TEX]\widehat{C_1OC_2}=60^{\circ}[/TEX]

Theo hàm cos
=> [tex]\large (C_1C_2)^2=(OC_1)^2+(OC_2)^2-2.OC_1.OC_2.cos\widehat{C_1OC_2}[/tex]
Thay [tex]\large \\OC_1=OC_2=30 \ (cm) \\cos \widehat{C_1OC_2}=cos60^{\circ}[/tex]
=> ....

b,
Mình chưa nghĩ ra.... mong bạn thông cảm....
 
Top Bottom