Toán 9 GTLN, GTNN

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
237
1,004
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[imath](a+b)^2=-(a-b)^2+2(a^2+b^2)\leq -3^2+10=1\Rightarrow -1\leq a+b\leq 1[/imath]
[imath]ab=\dfrac{a^2+b^2-(a-b)^2}{2}\leq -2<0[/imath]
[imath]ab=\dfrac{(a+b)^2-5}{2}[/imath]
Hoàn toàn có thể đoán được đáp án nhờ đưa về ẩn [imath]a+b[/imath]
Nên ta sẽ làm trực tiếp như sau

Xét [imath]\dfrac{1}{6}-P=\dfrac{20(ab+2)-(30+ab)(a+b+1)}{6ab(-a-b+5)}\geq 0\Rightarrow \dfrac{1}{6}\geq P[/imath]
Xét [imath]P+1=\dfrac{(a+b-1)(5-ab)}{ab(5-a-b)}\geq 0\Rightarrow P\geq -1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom