Toán 11 GTLN, GTNN

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
24
Nghệ An
BK Hà Nội
Nếu như giải phương trình y=... thì có thể làm theo cách của 11 nhưng tìm min, max thì cần dùng đến đạo hàm
[tex]y=\sin ^{2018}x+\cos ^{2018}x=(\sin ^2x)^{1009}+(1-\sin ^2x)^{1009}=t^{1009}+(1-t)^{1009}[/tex] với [tex]t=\sin ^2x[/tex] t thuộc [0;1]
[tex]y'=1009t^{1008}-1009(1-t)^{1008}=0\Leftrightarrow t=\frac{1}{2}[/tex]
Lập bảng biến thiên ra ta được min = 0 khi t = [tex]\frac{1}{2}[/tex]; max = 1 khi t = 0;1
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Nếu như giải phương trình y=... thì có thể làm theo cách của 11 nhưng tìm min, max thì cần dùng đến đạo hàm
[tex]y=\sin ^{2018}x+\cos ^{2018}x=(\sin ^2x)^{1009}+(1-\sin ^2x)^{1009}=t^{1009}+(1-t)^{1009}[/tex] với [tex]t=\sin ^2x[/tex] t thuộc [0;1]
[tex]y'=1009t^{1008}-1009(1-t)^{1008}=0\Leftrightarrow t=\frac{1}{2}[/tex]
Lập bảng biến thiên ra ta được min = 0 khi t = [tex]\frac{1}{2}[/tex]; max = 1 khi t = 0;1
hàm này không thể có min bằng 0 được anh ơi
thay vào có đúng đâu
 

cachuatld39@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
58
8
26
tớ hỏi tí nhé, hôm nay thầy tớ lại chữa đoạn max thế này ,
[tex]y_{max}= 1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} sin^{2018}x=sin^{2}x\\cos^{2018}x=cos^{2}x \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} sin^{2}x(1-sin^{2016}x)=0\\ cos^{2}x(1-cos^{2016}x)=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} sin^{2}x=0\\ cos^{2016}x=1 \end{matrix}\right. hoac \left\{\begin{matrix} cos^{2}x=0\\ sin^{2016}x=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow sinx=0 \veebar cos x=0 \Leftrightarrow x=\frac{kpi}{2}[/tex]
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Ồ sry, đoạn max là sin^2.x=1 hoặc cos^2.x=1, ghi thiếu bình phương =))
 

cachuatld39@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
58
8
26
tớ hỏi tí nhé, làm thế này có được không
[tex]y_{max}= 1\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} sin^{2018}x=sin^{2}x\\ cos^{2018}x=cos^{2}x \end{matrix}\right.\Leftrightarrow sinx = 0 \veebar cosx=0\Leftrightarrow x=\frac{kpi}{2}[/tex]
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Giống nhau mà bạn, khi sin^2.x=1 thì hiển nhiên cosx=0 và ngược lại
 

lolipop004_

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2021
1
1
1
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Lương Văn Can
Bạn ơi ,mình đang tự học á nên không hiểu chỗ này.Tại sao
|sinx|≤1 ; |cosx|≤1 lại suy ra được
sin^2018.x≤sin^2.x , cos^2018.x≤cos^2.x
nhỉ ? Bạn tiện có thể giải thích giúp mình hoặc chỉ mình đó là dạng kiến thức nào để mình search GG được không :33
Cảm ơn bạn trước nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn ơi ,mình đang tự học á nên không hiểu chỗ này.Tại sao
|sinx|≤1 ; |cosx|≤1 lại suy ra được
sin^2018.x≤sin^2.x , cos^2018.x≤cos^2.x
nhỉ ? Bạn tiện có thể giải thích giúp mình hoặc chỉ mình đó là dạng kiến thức nào để mình search GG được không :33
Cảm ơn bạn trước nhé ^^
Đây chỉ là 1 bất đẳng thức hệ quả của BĐT sau nhé:
" Với [TEX]|x| \leq 1[/TEX], [TEX]k \in \mathbb{N}[/TEX] thì [TEX]x^{n+2k} \leq x^n[/TEX]"
Cách chứng minh thì bạn có thể chuyển vế, đặt nhân tử là được.
 
Top Bottom