Toán GTLN,GTNN

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
Tìm GTLN,NN của hàm số $y=2x^{4}-3x^{2}+1$ trên $
\left [ -1;2 \right ]$
chắc Max dễ nên tui làm Min ha:
[tex]2x^{4}-3x^{2}+1 \\=2(x^{4}-2.\frac{3}{4}x^{2}+\frac{9}{16})-\frac{1}{7} \\=2(x^{2}-\frac{3}{4})^{2}-\frac{1}{7}\geq -\frac{1}{7}[/tex]
min khi [tex]x^{2}=\frac{3}{4}\Rightarrow x=\pm \frac{\sqrt{3}}{2}(tmdk)[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
chắc Max dễ nên tui làm Min ha:
[tex]2x^{4}-3x^{2}+1 \\=2(x^{4}-2.\frac{3}{4}x^{2}+\frac{9}{16})-\frac{1}{7} \\=2(x^{2}-\frac{3}{4})^{2}-\frac{1}{7}\geq -\frac{1}{7}[/tex]
min khi [tex]x^{2}=\frac{3}{4}\Rightarrow x=\pm \frac{\sqrt{3}}{2}(tmdk)[/tex]
Max có vẻ dễ, bạn làm giúp mình luôn nhé
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta xét $y = 2x^4 - 3x^2 + 1$ trên đoạn rộng hơn là $[-2;2]$, suy ra $x^2 \leqslant 4$
Ta có $$y = 2x^2(x^2 - 4) + 5x^2 + 1 \leqslant 0 + 5 \cdot 4 + 1 = 21$$
Do đó $y_{max} = 21$ đạt tại $x^2 = 4$ hay $x = \pm 2$
 
Top Bottom