Toán 12 GTLN, GTNN trong Oxyz

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Trong không gian với hệ tọa độ [imath]O x y z[/imath], cho đường thẳng [imath]d: \frac{x+2}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z+3}{2}[/imath] và mặt cầu [imath](S): x^{2}+y^{2}+z^{2}+4 z+3=0[/imath]. Giả sử [imath]M \in d[/imath] và [imath]N \in(S)[/imath] sao cho [imath]\overrightarrow{M N}[/imath] cùng phương với véc tơ [imath]\vec{u}=(1 ; 0 ; 1)[/imath] và khoảng cách [imath]M N[/imath] nhỏ nhất. Tính [imath]M N[/imath].
A. [imath]M N=2[/imath].
B. [imath]M N=\frac{17 \sqrt{2}-\sqrt{34}}{6}[/imath].C. [imath]M N=\frac{17 \sqrt{2}+\sqrt{34}}{6} .[/imath] D. [imath]M N=\frac{17-\sqrt{17}}{6} .[/imath]
 

Attachments

  • 1646484243923.png
    1646484243923.png
    44.5 KB · Đọc: 31
  • 1646484317159.png
    1646484317159.png
    36.4 KB · Đọc: 32
  • 1646484340876.png
    1646484340876.png
    45.9 KB · Đọc: 32
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Lê Gia An
Gọi [imath]M,N[/imath] lần lượt là trung điểm của [imath]AB;OC[/imath]1647005785777.png
Kẻ [imath]IM//OC[/imath] sao cho [imath]IM=ON[/imath]
[imath]\Rightarrow ONIM[/imath] là hbh
[imath]OM//NI[/imath]
Mà [imath]OM\bot OC[/imath]
Suy ra [imath]NI\bot OC[/imath]
Suy ra [imath]\Delta IOC[/imath] cân tại [imath]I[/imath]
[imath]\Rightarrow OI=OC[/imath]
Mà [imath]IO=IA=IB[/imath]
Vậy [imath]I[/imath] là tâm đường tròn ngoại tiếp [imath]O.ABC[/imath]
[imath]\Rightarrow OI=\sqrt{OM^2+ON^2}[/imath]
[imath]\Rightarrow OI=\sqrt{\dfrac{a^2+b^2+c^2}{4}}[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^2+c^2=90[/imath]
[imath]a\ge 4; b\ge 5; c\ge 6\Rightarrow 4\le a\le 9; 5\le b\le 8; 6\le c\le 7[/imath]
[imath]\Rightarrow (a-4)(a-9)\le 0; (b-5)(b-8)\le 0; (c-6)(c-7)\le 0[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^2+c^2-13(a+b+c)+118\le 0[/imath]
[imath]\Rightarrow a+b+c\ge 16[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi [imath]a=4; b=5; c=7[/imath]
[imath]\Rightarrow I(2;\dfrac52; \dfrac72)[/imath]
em tính khoảng cách của [imath]I[/imath] đến các mp, kc nào =R thì (S) tiếp xúc với mặt phẳng đó








2 bài còn lại em đăng thành chủ đề mới để được hỗ trợ nhé
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Top Bottom