Toán 9 góc với đường tròn

Cute cat

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2020
65
10
11
Hà Nội
thcs lê quý đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có A = 90 độ. Trên AC lấy điểm M sao cho AM<MC, Vẽ đường tròn tâm O đường kính CM; đường thẳng BM cắt (O) tại D; AD kéo dài cắt (O) tại S
1. C/m BADC nội tiếp
2. BC cắt (O) ở E. Cmr: MR là tia phân giác của góc AED
3. C/m CA là tia phân giác của góc BCS
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
21
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
1. D thuộc đường tròn đường kính CM [tex]\rightarrow \widehat{CDM}=90^o=\widehat{BAC}[/tex]
-> ADCB nt
2. MR chắc là ME bạn nhỉ ?
D thuộc đường tròn đường kính CM [tex]\rightarrow \widehat{CEM}=90^o=\widehat{BAC} =\widehat{CDM}[/tex]
-> AMEB và MECD nt kết hợp với ADCB nt, ta có
[tex]\rightarrow \widehat{MEA}=\widehat{MBA}=\widehat{DCM}=\widehat{DEM}\rightarrow[/tex] ME là pg AEM
3. [tex]\widehat{ACB}=\widehat{ADB} \ (ADCB \ nt)[/tex]
[tex]\widehat{SCM}=\widehat{ADM} \ (SCDM \ nt)[/tex]
-> đpcm
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. BADC có [tex]\widehat{BAC}=\widehat{BDC}=90^o[/tex] nên BADC nội tiếp
2. Ta thấy: [tex]\widehat{BAM}=\widehat{BEM}=90^o \Rightarrow[/tex] BAME nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{AEM}=\widehat{ABM}=\widehat{ACD}=\widehat{MED} \Rightarrow[/tex] đpcm
3. [tex]\widehat{ACB}=\widehat{ADB}[/tex]
Lại có MDSC nội tiếp nên [tex]\widehat{ADB}=\widehat{ACS}[/tex] suy ra đpcm.
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom