Toán 9 Góc với đường tròn 9

01686898672

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2018
27
6
21
18
Hà Nội
THCS Dịch Vọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho nửa (O; R), đường kính AB. Gọi C là điểm chính giữa cung AB. Điểm M thuộc cung
AC, hạ MH vuông góc AB tại H, AC cắt MH tại K ; MB cắt AC tại E. Hạ EI vuông góc AB tại I.

1) Cho R = 5cm, tính giá trị của tổng S = AE.AC+BE.BM.
2) Chứng minh rằng khi M di chuyển trên cung AC thì tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác
IMC thuộc một đường thẳng cố định.
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 1:
1) Tam giác AEI đồng dạng tam giác ABC ( g-g )
=> [TEX]AE.AC = AI.AB [/TEX]
Tam giác BEI đồng dạng tam giác BAM ( g-g )
=> [TEX]BE.BM = AB.BI[/TEX]
=> [TEX]S = AE.AC + BE.BM = AB.(AI+BI) = AB^2 = 10^2 = 100[/TEX]
2) [TEX] \widehat{EMC}=\widehat{EAB}[/TEX] ( cũng chắn cung BC ) [TEX]= 45^0[/TEX] ( vì C nằm chính giữa cung AB )
Tứ giác AMEI nội tiếp => [TEX]\widehat{AMI}=\widehat{AEI}=45^0[/TEX] ( vì [TEX]= 90^0 - \widehat{CAB}[/TEX] )
Do đó: [TEX]\widehat{EMC}=\widehat{AMI}[/TEX]
=> [TEX]\widehat{IMC}=\widehat{AMB}=90^0[/TEX]
=> tam giác IMC vuông tại M => tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác IMC là trung điểm của IC. Gọi trung điểm đó là P.
Kẻ PQ vuông góc với AB ( Q thuộc AB )
Ta có PQ // OC, P là trung điểm của IC => Q là trung điểm của IO
Do đó PQ là đường trung bình của tam giác ICO
=> [TEX]PQ = \frac{1}{2}.OC = \frac{1}{2}.R[/TEX] ( không đổi )
Do đó tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác IMC là P luôn di chuyển trên đường thẳng cố định là đường thẳng song song với AB và cách AB một khoảng đúng bằng [TEX]\frac{R}{2}[/TEX].
 
Top Bottom