Gốc OH trong alcol và bazo?

Thảo luận trong 'Phân biệt hợp chất vô cơ' bắt đầu bởi mr_kucku, 17 Tháng một 2014.

Lượt xem: 8,274

  1. mr_kucku

    mr_kucku Guest

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Em và đứa bạn đang tranh cãi nhau về vấn đề này. Đó là gốc OH trong rượu và bazo có giống nhau hay không? Bạn em nói rượu có gốc OH nên giống với bazo. Vậy nên người ta bảo trước khi uống rượu thì hãy ăn một quả chanh. Nhưng em phản đối, 2 gốc OH này khác nhau hoàn toàn, không liên quan đến nhau. Chẳng qua do axit có thể tác dụng với rượu để ra este nên mới có câu đó mà thôi.

    Vậy ý kiến của ai là đúng trong trường hợp này?

    Cảm ơn!
     
  2. Một vấn đề đau đầu lại xuất hiện. Có muốn thêm -OH của phenol vào không ??

    Quan điểm của mình là như thế này: Bazo bình thường thì phản ứng được với acid, làm xanh quỳ tím, nhiệt phân ra oxit tương ứng(trừ $NH_3$), phân li ra $OH^-$( trừ bazo không tan)...
    Còn ancol thì đâu có mấy cái này, mình đọc một quyển sách mà người ta còn nói ancol có tính acid cực yếu. Phản ứng được với acid hữu cơ do gốc OH này dễ bị thế bởi gốc acid.
    Nếu nói ancol có tính bazo thì không hợp lí lắm với cái này: $C_2H_5ONa$
    Rõ ràng $C_2H_5O^-$ mang điện tích âm, $Na^+$ mang điện tích dương.
    $\rightarrow$ $C_2H_5O^-$ có thể coi như một gốc acid siêu yếu.
    Ancol tác dụng được với Na, K : có thể đây là một tính chất đặc biệt của nhóm OH khi gắn vào gốc hidrocacbon,

    Chốt lại là: ancol là ancol

    ________

    Ôn tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai Lúa ( Hữu)

    Ôn tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai Lúa ( Vô)
     
    Phamdiem512Hóa học thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY