Giúp tớ nhanh với.

A

arsenal_phaothu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh X gồm 2 axit no A, B hơn kém nhau 1 nguyên tử Cacbon. Khối lượng 14,64 g. Khi hóa hơi chiếm thể tích là 8,96l ở 273C và 1 atm. Khi trung hòa X bằng NaOH vừa đủ được 2 muối có tổng khối lượng là 20,36g. Đốt cháy 14,64 g X sản phẩm cho hấp thụ vào Ca(OH)2 tạo ra 46g kết tủa . Xác định công thức cấu tạo và tính thành phần % A, B trong X....( Có đáp án nè: 1 axit đơn chức, 1 axít đa chức, cả 2 đều no.)
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Một hh X gồm 2 axit no A, B hơn kém nhau 1 nguyên tử Cacbon. Khối lượng 14,64 g. Khi hóa hơi chiếm thể tích là 8,96l ở 273C và 1 atm. Khi trung hòa X bằng NaOH vừa đủ được 2 muối có tổng khối lượng là 20,36g. Đốt cháy 14,64 g X sản phẩm cho hấp thụ vào Ca(OH)2 tạo ra 46g kết tủa . Xác định công thức cấu tạo và tính thành phần % A, B trong X....( Có đáp án nè: 1 axit đơn chức, 1 axít đa chức, cả 2 đều no.)
[TEX]n_X=0,2 mol[/TEX]
[TEX]R(COOH)_n \to R(COONa)_n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 0,2(23n-n)=20,36-14,64 \Leftrightarrow n=1,3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow X: RCOOH & R'(COOH)_2[/TEX] và klg ptử của ax đơn chức lớn hơn ax đa chức. Do 2 ax hơn kém nhau 1C nên ở gốc HC của mỗi ax có số C = nhau.
[TEX] n_{CO_2}=0,46[/TEX]
\Rightarrow n_C=2,3
[TEX]\Rightarrow CH_3COOH & CH_2(COOH)_2[/TEX]
 
Top Bottom