giúp mình với!!!

L

lonelyboy97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong mặt phẳng tọa độ (oxy) cho tam giác abc cân tại a d là trung điểm đoạn ab biết rằng i(11/3;5/3) e(13/3; 5/3) lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác abc và trọng tâm tam giác adc; các điểm m(3;-1) n(-3;0) lần lượt thuộc các đường thẳng dc, ab tìm tọa độ các điểm a, b, c biết a có tung độ dương.
 
L

lonelyboy97

Bài này bạn có thể làm như sau:
Từ điểm M và Q viết được phương trình đường thẳng CD. Tham số hóa điểm D theo phương trình CD sau đó cho ID vuông góc với ND sẽ tìm được điểm D. Biết điểm D, áp dụng tích chất $\frac{CQ}{CD}=\frac{2}{3}$ ta sẽ tìm được điểm C sau đó tìm bán kính IC. Từ điểm C và véc tơ IQ viết được phương trình đường thẳng BC, tham số B rồi cho IB bằng bán kính IC. Tìm được B xong viết phương trình AB rồi cho giao với phương trình IQ sẽ tìm được điểm A.
p/s: sẽ có nhiều trường hợp nhưng từ điều kiện tung độ A dương sẽ loại được các trường hợp không thỏa mãn

Sao mà viết đc CD hả b đã biết Q đâu! nhớ E là trọng tâm ADC chứ ko phải ABC b nhé
 
L

linkinpark_lp

trong mặt phẳng tọa độ (oxy) cho tam giác abc cân tại a d là trung điểm đoạn ab biết rằng i(11/3;5/3) e(13/3; 5/3) lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác abc và trọng tâm tam giác adc; các điểm m(3;-1) n(-3;0) lần lượt thuộc các đường thẳng dc, ab tìm tọa độ các điểm a, b, c biết a có tung độ dương.

Xin lỗi bài trên kia mình đọc nhầm đề.
Bài này bạn có thể làm theo hướng sau: Quan trọng bài này chỉ là chứng minh I là trực tâm của DEQ

Gọi K là trung điểm AD. Gọi Q là trọng tâm tam giác ABC. Ta có: E và Q lần lượt là trọng tâm của 2 tam giác nên: $
\ \frac{{CE}}{{CK}} = \frac{{CQ}}{{CD}} = \frac{2}{3}\ $
\Rightarrow QE//AB. Mà ta có: ID vuông góc với AB \Rightarrow ID vuông góc với QE mặt khác AI vuông góc với DE \Rightarrow I là trực tâm tam giác DEQ. Từ véc tơ EI và điểm M ta viết được phương trình CD, tham số D rồi cho ID vuông góc với ND tìm được D, viết phương trình AB, tham số A và C sau đó thay vào công thức tọa độ trọng tâm E sẽ tìm ra A và C. B dễ dàng tìm được


10801865_630460793743922_2769560661891117509_n.jpg
 
Last edited by a moderator:
L

lonelyboy97

Xin lỗi bài trên kia mình đọc nhầm đề!
Bài này bạn có thể làm theo hướng sau: Quan trọng bài này chỉ là chứng minh I là trực tâm của DEQ

Gọi H là trung điểm AD. Gọi Q là trọng tâm tam giác ABC. Ta có: E và Q lần lượt là trọng tâm của 2 tam giác nên: CE/CH=CQ/CD \Rightarrow QE//AB. Mà ta có: ID vuông góc với AB \Rightarrow ID vuông góc với QE mặt khác AI vuông góc với DE \Rightarrow I là trực tâm tam giác DEQ. Từ véc tơ EQ và điểm M ta viết được phương trình CD, tham số D rồi cho ID vuông góc với ND tìm được D, viết phương trình AB, tham số A và C sau đó thay vào công thức tọa độ trọng tâm E sẽ tìm ra A và C. B dễ dàng tìm được

b phân tích ntn mà nghĩ ra đc cách cm đó thế! truyền mình bí quyết với!!!!!!!
 
C

coiham

:) tai sao lại QE//AB , mà phải là QE//bc chứ, ID là sao vuông với AN dk, ID vuông với bc chứ
 
Top Bottom