giúp mình tìm cực trị của hàm số chứa tham số m

H

hoathuytinh16021995

để viết đg thẳng qua 2 điểm cực trị của hàm số bạn chỉ cần lấy y chia cho y' là xong nha!@@
y = y'(ax + b) + cx + d
=> pt qua 2 cuc trị l : y = cx + d
 
N

nguyenbahiep1

Làm cụ thể
lấy y chia cho y' lấy phần dư

[TEX] -x^3 +3mx^2 + 3(1-m^2)x + m^3 - m^2 : -3x^2 + 6mx + 3.(1-m^2)[/TEX]

được

[TEX]\frac{1}{3}.x - \frac{m}{3}[/TEX]



[TEX]2x +m -m^2[/TEX]

vậy đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị là

[TEX] y = 2x + m-m^2[/TEX]

Tuy nhiên đối với bài này bạn chỉ cần tính y' = 0 và tính denta của nó là 1 nên nghiệm rất đẹp bạn thay lại và ra được tọa độ 2 điểm cực đại cực tiểu là ra đáp án
 
N

nguyenbahiep1

Theo yêu cầu của chủ topic mình sẽ làm theo cả 2 cách và mong các bạn cùng xem, có gì sai chỉnh hộ mình cái

Cách 1 lấy y : cho y' được phần dư thì hàm dư chính là phương trình đường thẳng đi qua cực đại cực tiểu

[TEX]y = -x^3 +3mx^2 + 3(1-m^2)x + m^3 - m^2 \\ y' = -3x^2 + 6mx + 3(1-m^2)[/TEX]

lấy
[TEX] -x^3 : -3x^2 [/TEX]
được
[TEX]\frac{1}{3}x[/TEX]
nhân ngược lại với số chia và lấy số bị chia trừ đi ta được
[TEX]m.x^2 + 2(1-m^2).x + m^3 -m^2[/TEX]
ta lấy biểu thức này chia tiếp cho[TEX] -3x^2 + 6mx + 3(1-m^2)[/TEX]
[TEX]m.x^2 : -3.x^2 = -\frac{m}{3}[/TEX]

ta lấy [TEX] -\frac{m}{3}[/TEX] nhân ngược lên với số chia và lấy [TEX]m.x^2 + 2(1-m^2).x + m^3 -m^2[/TEX] trừ đi được
[TEX]2x +m -m^2[/TEX]

vậy phần dư là

[TEX]2x +m -m^2[/TEX] hay phương trình đuòng thẳng qua cực đại cực tiểu là

[TEX]y = 2x +m -m^2[/TEX]

Cách 2 trâu bò và mệt mỏi hơn nhưng sẽ ra đáp án

[TEX]y'= -3x^2 + 6mx + 3(1-m^2) = 0 \\ x^2 -2mx +m^2-1= 0\\ \Delta' = m^2 -m^2 +1 = 1\\ x_1 = m-1 \\ x_2 = m+1[/TEX]

đến đây các bạn rất hay nản khi thay nghiệm vào nhưng đối với học sinh chuyện đó là rất bình thường, có khi còn phải thay phức tạp hơn

với
[TEX]x_1 = m-1[/TEX]

[TEX]y_1 = -(m-1)^3 +3m(m-1)^2 + 3(1-m^2)(m-1) + m^3 - m^2 \\ 1-3m+3m^2-m^3 + 3m^3-6m^2+3m + 3m-3m^3-3+3m^2 +m^3-m^2 = -m^2 + 3m -2\\ y_1 = -m^2 + 3m-2 [/TEX]

với
[TEX]x_2 = m+1[/TEX]

[TEX]y_2= -(m+1)^3 +3m(m+1)^2 + 3(1-m^2)(m+1) + m^3 - m^2 \\ -m^3 -3m^2-3m-1 +3m^3 + 6m^2 +3m + 3m-3m^3+3-3m^2 +m^3 -m^2 = -m^2+3m +2 \\ y_2 = -m^2+3m +2[/TEX]

[TEX]A ( m-1, -m^2 + 3m-2) \\ B ( m+1,-m^2+3m +2) \\ \vec{AB} = (2,4) \Rightarrow \vec{n}_{AB} = (2,-1) \\ AB : 2(x-m+1) - (y +m^2 -3m+2) = 0 \Rightarrow y = 2x +m-m^2[/TEX]

vậy đáp án vẫn là

[TEX]y = 2x +m-m^2[/TEX]
 

Tien4228

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2019
6
1
6
22
TP Hồ Chí Minh
Lê Minh Xuân
Theo yêu cầu của chủ topic mình sẽ làm theo cả 2 cách và mong các bạn cùng xem, có gì sai chỉnh hộ mình cái

Cách 1 lấy y : cho y' được phần dư thì hàm dư chính là phương trình đường thẳng đi qua cực đại cực tiểu

[TEX]y = -x^3 +3mx^2 + 3(1-m^2)x + m^3 - m^2 \\ y' = -3x^2 + 6mx + 3(1-m^2)[/TEX]

lấy
[TEX] -x^3 : -3x^2 [/TEX]
được
[TEX]\frac{1}{3}x[/TEX]
nhân ngược lại với số chia và lấy số bị chia trừ đi ta được
[TEX]m.x^2 + 2(1-m^2).x + m^3 -m^2[/TEX]
ta lấy biểu thức này chia tiếp cho[TEX] -3x^2 + 6mx + 3(1-m^2)[/TEX]
[TEX]m.x^2 : -3.x^2 = -\frac{m}{3}[/TEX]

ta lấy [TEX] -\frac{m}{3}[/TEX] nhân ngược lên với số chia và lấy [TEX]m.x^2 + 2(1-m^2).x + m^3 -m^2[/TEX] trừ đi được
[TEX]2x +m -m^2[/TEX]

vậy phần dư là

[TEX]2x +m -m^2[/TEX] hay phương trình đuòng thẳng qua cực đại cực tiểu là

[TEX]y = 2x +m -m^2[/TEX]

Cách 2 trâu bò và mệt mỏi hơn nhưng sẽ ra đáp án

[TEX]y'= -3x^2 + 6mx + 3(1-m^2) = 0 \\ x^2 -2mx +m^2-1= 0\\ \Delta' = m^2 -m^2 +1 = 1\\ x_1 = m-1 \\ x_2 = m+1[/TEX]

đến đây các bạn rất hay nản khi thay nghiệm vào nhưng đối với học sinh chuyện đó là rất bình thường, có khi còn phải thay phức tạp hơn

với
[TEX]x_1 = m-1[/TEX]

[TEX]y_1 = -(m-1)^3 +3m(m-1)^2 + 3(1-m^2)(m-1) + m^3 - m^2 \\ 1-3m+3m^2-m^3 + 3m^3-6m^2+3m + 3m-3m^3-3+3m^2 +m^3-m^2 = -m^2 + 3m -2\\ y_1 = -m^2 + 3m-2 [/TEX]

với
[TEX]x_2 = m+1[/TEX]

[TEX]y_2= -(m+1)^3 +3m(m+1)^2 + 3(1-m^2)(m+1) + m^3 - m^2 \\ -m^3 -3m^2-3m-1 +3m^3 + 6m^2 +3m + 3m-3m^3+3-3m^2 +m^3 -m^2 = -m^2+3m +2 \\ y_2 = -m^2+3m +2[/TEX]

[TEX]A ( m-1, -m^2 + 3m-2) \\ B ( m+1,-m^2+3m +2) \\ \vec{AB} = (2,4) \Rightarrow \vec{n}_{AB} = (2,-1) \\ AB : 2(x-m+1) - (y +m^2 -3m+2) = 0 \Rightarrow y = 2x +m-m^2[/TEX]

vậy đáp án vẫn là

[TEX]y = 2x +m-m^2[/TEX]
Cách 2 làm sao tính ra được nghiệm vậy cậu
 
Top Bottom