giúp mình mấy bài này với

B

broke_s2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Từ các chữ số 0;1;2;3;4 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau? Tính tổng của các số đó?

2,Có bao nhiêu số nguyên dương có 10 chữ số khác nhau, trong đó k có hai chữ số chẵn nào đứng cạnh nhau?

3,Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số mà tổng các chữ số của nó là bội của 4?

4,Có bao nhiêu số nguyên dương có 5 chữ số abcde sao cho: a \leq b < c < d \leq e
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

1, Có: 4.4.3.2.1= 96 số
2,Có bao nhiêu số nguyên dương có 10 chữ số khác nhau, trong đó k có hai chữ số chẵn nào đứng cạnh nhau?
Tức là chẵn lẻ xen kẽ nhau
có 5 chẵn, 5 lẽ
Có tất cả: 2.5!.5! = 28800 số thỏa mãn đề bài
 
N

nguyenbahiep1

1,Từ các chữ số 0;1;2;3;4 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau? Tính tổng của các số đó?

Giải

Có : $4.4! = 96$ số có 5 chữ số khác nhau

Tính tổng

có: $5!$ số có 5 chữ số kể cả số 0 đứng đầu

Trong đó có : 24 cặp thỏa mãn tổng sau

01234
12340
23401
34012
40123

Vậy tổng các số có 5 chữ số khác nhau kể trả trường hợp số 0 đứng đầu là

$24(1+2+3+4)(1+10+10^2+10^3+10^4) = 2666640 $

Làm tương tự ta có

số các số có chữ số 0 đứng đầu là :

$4!= 24$ trong đó có 6 cặp thỏa mãn tổng

01234
02341
03412
04123

Vậy có :

$6(1+2+3+4)(1+10+10^2+10^3) = 66660$

Vậy tổng các chữ số được lập là

$2666640 - 66660 = 2599980$
 
B

broke_s2

1,Từ các chữ số 0;1;2;3;4 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau? Tính tổng của các số đó?

Giải

Có : $4.4! = 96$ số có 5 chữ số khác nhau

Tính tổng

có: $5!$ số có 5 chữ số kể cả số 0 đứng đầu

Trong đó có : 24 cặp thỏa mãn tổng sau

01234
12340
23401
34012
40123

Vậy tổng các số có 5 chữ số khác nhau kể trả trường hợp số 0 đứng đầu là

$24(1+2+3+4)(1+10+10^2+10^3+10^4) = 2666640 $

Làm tương tự ta có

số các số có chữ số 0 đứng đầu là :

$4!= 24$ trong đó có 6 cặp thỏa mãn tổng

01234
02341
03412
04123

Vậy có :

$6(1+2+3+4)(1+10+10^2+10^3) = 66660$

Vậy tổng các chữ số được lập là

$2666640 - 66660 = 2599980$

bạn ơi chỗ tính tổng mình chưa hiểu lắm bạn giải thích kĩ hơn giúp mình với,các cặp kia là mình tùy chọn hay phải chọn theo qui luật nào không
 
N

nguyenbahiep1

bạn ơi chỗ tính tổng mình chưa hiểu lắm bạn giải thích kĩ hơn giúp mình với,các cặp kia là mình tùy chọn hay phải chọn theo qui luật nào không

Tổng có quy luật đó thôi em

các chữ số từ hàng đơn vị đến hàng lớn nhất chỉ xuất hiện 1 lần
 
B

broke_s2

Tổng có quy luật đó thôi em

các chữ số từ hàng đơn vị đến hàng lớn nhất chỉ xuất hiện 1 lần

Anh cho em hỏi thêm là mỗi cặp số thỏa mãn tống tức là tổng của mỗi cặp số bằng 1 trong các tổng đó phải không ạ,mà làm sao để biết có bao nhiêu cặp số vậy
 
N

nguyenbahiep1

Anh cho em hỏi thêm là mỗi cặp số thỏa mãn tống tức là tổng của mỗi cặp số bằng 1 trong các tổng đó phải không ạ,mà làm sao để biết có bao nhiêu cặp số vậy

có 5! số tất cả

mà có 5 số tạo nên tổng có quy luật trên vậy có 5!: 5 = 24 Cặp
 
Top Bottom