Giúp mình làm bài này

L

langtunoname

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua, gen A quy định quả đỏ là trội hoàn toàn, gen a quy định quả vàng là lặn; Gen B quy định quả tròn là trội, gen b quy định quả bầu dục là lặn. Cho cà chua thuần chủng quả đỏ, tròn lai với cà chua thuần chủng quả vàng, bầu dục thu được F1 toàn quả đỏ, tròn. Cho cà chua F1 lai phân tích thu được Fa phân ly tỷ lệ 5 đỏ,tròn:1 vàng,tròn:5 đỏ,bầu dục: 1 vàng, bầu dục. Biết rằng các locut gen phân ly độc lập với nhau. Khi cho F1 tự thụ phấn thì ttỷ lệ kiểu hình ở F2 là:
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập đột biến số lượng nhiễm sắc thể

Đề bài: Ở cà chua, gen A quy định quả đỏ là trội hoàn toàn, gen a quy định quả vàng là lặn; Gen B quy định quả tròn là trội, gen b quy định quả bầu dục là lặn. Cho cà chua thuần chủng quả đỏ, tròn lai với cà chua thuần chủng quả vàng, bầu dục thu được F1 toàn quả đỏ, tròn. Cho cà chua F1 lai phân tích thu được Fa phân ly tỷ lệ 5 đỏ,tròn:1 vàng,tròn:5 đỏ,bầu dục: 1 vàng, bầu dục. Biết rằng các locut gen phân ly độc lập với nhau. Khi cho F1 tự thụ phấn thì ttỷ lệ kiểu hình ở F2 là:
Trả lời:
Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
+ Tính trạng hình dạng quả: Tròn/ bầu dục = 1/1 nên F1: Bb x bb
+ Tính trạng màu sắc quả: Đỏ / vàng = 5/1; quả vàng chiếm tỉ lệ 1/6 = 1/6 x 1 nên cây quả vàng đem lai có kiểu gen là: AAaa hoặc aaaa
Xét sự di truyền đồng thời cảu 2 cặp tính trạng:
F1 dị hợp quả đỏ, tròn có kiểu gen: AAaaBb
Pt/c: Đỏ, tròn (AAaaBB) x vàng, bầu dục (aaaabb)
F1: AAaaBb lai phân tích, cơ thể đem lai có thể là aabb hoặc aaaabb

Cơ thể F1 có kiểu gen AAaaBb tự thụ phấn.
F1 khi GP, hình thành các loại giao tử là: 1AAB : 4AaB : 1aaB : 1AAb : 4Aab : 1aab
Em tự kẻ ô Pennet và tính tỉ lệ kiểu hình nhé!
Chúc em học tốt!
 
R

rainbridge

cô ơi, bài này khi biết có đột biến xảy ra thì làm thế nào mình đoán được kiểu gen bị đột biến thành dạng gì? cô có thể tóm tắt 1 số dạng tiêu biểu thường gặp đối với loại bài tập này ko ạ?
 
H

hocmai.sinhhoc

Phương pháp giải các BTDT

cô ơi, bài này khi biết có đột biến xảy ra thì làm thế nào mình đoán được kiểu gen bị đột biến thành dạng gì? cô có thể tóm tắt 1 số dạng tiêu biểu thường gặp đối với loại bài tập này ko ạ?
Để xác định được kiểu đột biến, em dựa trên tỉ lệ kiểu hình sinh ra ở đời con.
Nguyên tắc chung để làm các dạng bài này, cũng giống như các dạng toán di truyền khác. Em phải xét riêng từng cặp tính trạng rồi biện luận.
Nếu khi xét riêng mà tuân theo đúng Menđen, thì nó là bình thường, còn nếu nó ra tỉ lệ khác, em có thể biện luận dựa vào các phép lai cơ bản của tương tác gen hoặc đột biến NST. (Để nhận biết có đột biến NST hay không thì em luôn phải nhớ tỉ lệ các giao tử sinh ra với các cơ thể tam bội, tứ bội)
Sau đó dựa vào kiểu hình dễ biện luận nhất để biển luận (thường là kiểu hình mang tính trạng lặn ở đời con sinh ra)
Sau đó, tiếp tục xét sự di truyền chung của các cặp tính trạng để biện luận chúng phân li độc lập hay liên kết nhé!
Chúc em học tốt!
 
L

langtunoname

Cô ơi, nói thật ra là hiện giờ, em chưa biết cách để vẽ bảng penet. Cô có thể hướng dẫn sơ qua cách vẽ cho em được không ạ
 
H

hoahongtham_6789

bạn xem ở trong sách giáo khoa củng có đó, cụ thể là trang 39/SGK cơ bản đó........
 
L

longthientoan07

^^

Đề bài: Ở cà chua, gen A quy định quả đỏ là trội hoàn toàn, gen a quy định quả vàng là lặn; Gen B quy định quả tròn là trội, gen b quy định quả bầu dục là lặn. Cho cà chua thuần chủng quả đỏ, tròn lai với cà chua thuần chủng quả vàng, bầu dục thu được F1 toàn quả đỏ, tròn. Cho cà chua F1 lai phân tích thu được Fa phân ly tỷ lệ 5 đỏ,tròn:1 vàng,tròn:5 đỏ,bầu dục: 1 vàng, bầu dục. Biết rằng các locut gen phân ly độc lập với nhau. Khi cho F1 tự thụ phấn thì ttỷ lệ kiểu hình ở F2 là:
Trả lời:
Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
+ Tính trạng hình dạng quả: Tròn/ bầu dục = 1/1 nên F1: Bb x bb
+ Tính trạng màu sắc quả: Đỏ / vàng = 5/1; quả vàng chiếm tỉ lệ 1/6 = 1/6 x 1 nên cây quả vàng đem lai có kiểu gen là: AAaa hoặc aaaa
Xét sự di truyền đồng thời cảu 2 cặp tính trạng:
F1 dị hợp quả đỏ, tròn có kiểu gen: AAaaBb
Pt/c: Đỏ, tròn (AAaaBB) x vàng, bầu dục (aaaabb)
F1: AAaaBb lai phân tích, cơ thể đem lai có thể là aabb hoặc aaaabb

Cơ thể F1 có kiểu gen AAaaBb tự thụ phấn.
F1 khi GP, hình thành các loại giao tử là: 1AAB : 4AaB : 1aaB : 1AAb : 4Aab : 1aab
Em tự kẻ ô Pennet và tính tỉ lệ kiểu hình nhé!
Chúc em học tốt!

Cô ơi! ở đây tại sao F1 không thể là AAa cũng cho ra 1/6 mà? giải thích giúp em nhé
 
N

ngobaochauvodich

Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
+ Tính trạng hình dạng quả: Tròn/ bầu dục = 1/1 nên F1: Bb x bb
+ Tính trạng màu sắc quả: Đỏ / vàng = 5:1=6=6 x 1 =>AAaa xaaaa (DO LAI PHÂN TÍCH NÊN CHO 100% aaaa)
AAaaBb x aaaabb : Với F1 là AAaaBb
AAaaBbxAAaaBb
Từng cặp
AAaaxAAaa=(1/6AA:4/6Aa:1/6aa)x(1/6AA:4/6Aa:1/6aa)=………
BbxBb=1/4BB:2/4Bb:1/4bb
Sau đó nhân tiếp 2 cặp lại =>tỉ lệ
 
1

160693

Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
+ Tính trạng hình dạng quả: Tròn/ bầu dục = 1/1 nên F1: Bb x bb
+ Tính trạng màu sắc quả: Đỏ / vàng = 5:1=6=6 x 1 =>AAaa xaaaa (DO LAI PHÂN TÍCH NÊN CHO 100% aaaa)
AAaaBb x aaaabb : Với F1 là AAaaBb
AAaaBbxAAaaBb
Từng cặp
AAaaxAAaa=(1/6AA:4/6Aa:1/6aa)x(1/6AA:4/6Aa:1/6aa)=………
BbxBb=1/4BB:2/4Bb:1/4bb
Sau đó nhân tiếp 2 cặp lại =>tỉ lệ
cho mình hỏi tí:(%%-|-)
Fa thu được đỏ: vàng=5:1\Rightarrowở Fa thu được tỉ lệ vàng là 1:6
mặt khác F1 lai phân tích nên \Rightarrow F1 có thể có kiểu gen là AAaa hoặc AAa
ta thấy AAaa x aa\RightarrowFa 1:6 aa
nếu AAa x aa\Rightarrow Fa cũng cho 1:6aa
vậy F1 có kiêu gen là AAaa hay là AAa vậy
hãy cho em lời giải . mong là sớm nhận được:)
 
H

hocmai.sinhhoc

cho mình hỏi tí:(%%-|-)
Fa thu được đỏ: vàng=5:1\Rightarrowở Fa thu được tỉ lệ vàng là 1:6
mặt khác F1 lai phân tích nên \Rightarrow F1 có thể có kiểu gen là AAaa hoặc AAa
ta thấy AAaa x aa\RightarrowFa 1:6 aa
nếu AAa x aa\Rightarrow Fa cũng cho 1:6aa
vậy F1 có kiêu gen là AAaa hay là AAa vậy
hãy cho em lời giải . mong là sớm nhận được:)
Chào em!
2 trường hợp ở đây: AAaa và AAa đều đúng nhé!
Cảm ơn sự đóng góp của em!
 
Top Bottom