giúp mình làm bai này?khó quá

K

khang265

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy a gam một hidrocacbon X sau đó cho toàn bộ sản phẩm tác dụng với
200g Ca(OH)2 5.55% thu đc chất kết tửa màu trắng 10 gam .Khối lg dung dịch sau phản úng lớn hơn khối lg trước phản ứng là 6g

a, Tìm công thức phân tử của X tính khối lượng của X
b, tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng:D
 
S

suphu_of_linh

Đốt cháy a gam một hidrocacbon X sau đó cho toàn bộ sản phẩm tác dụng với
200g Ca(OH)2 5.55% thu đc chất kết tửa màu trắng 10 gam .Khối lg dung dịch sau phản úng lớn hơn khối lg trước phản ứng là 6g

a, Tìm công thức phân tử của X tính khối lượng của X
b, tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng:D

Đặt CTTQ của X là CxHy ( x,y thuộc Z)


[tex]C_xH_y+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2}) O_2 \rightarrow xCO_2 + \frac{y}{2} H_2O[/tex](1)

Sản phẩm gồm [tex]H_2O;CO_2[/tex] dẫn vào dd [tex]Ca(OH)_2[/tex], có thể xảy ra các phản ứng

[tex]CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O \\\(2)[/tex]

[tex]2CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow Ca(HCO_3)_2 \\\\(3)[/tex]


10gam kết tủa tạo ra là [tex]CaCO_3[/tex] : [tex]n_CaCO_3 = \frac{10}{100} = 0,1[/tex] mol < [tex]n_Ca(OH)_2bd = 0,15[/tex] mol
=> xảy ra 2 TH

TH1: Ca(OH)2 dư, chỉ xảy ra (2) nên
[tex]n_CO_2 = n_CaCO_3 = 0,1[/tex] mol

TH2: 2 chất pứ vừa đủ, xảy ra cả (2)(3), nên
[tex]n_Ca(OH)_2(2) = n_Ca(OH)_2bd - n_Ca(OH)_2(1) = 0,15 - 0,1 = 0,05[/tex] mol

=> [tex]n_CO_2 = 0,1 + 0,05.2 = 0,2 mol[/tex]

* Vơí [tex]n_CO_2 = 0,2[/tex] mol => [tex]n_C = 0,2[/tex] mol

Mặt khác có mdd sau phản ứng hơn mdd trc phản ứng là do [tex]CO_2;H_2O[/tex] hấp thụ vào và CaCO3 kết tủa nên
=> [tex]m_H_2O = 10 + 6 - 0,2.44 =7,2[/tex] g

=> [tex]n_H_2O = \frac{7,2}{18} = 0,4 mol[/tex]
=> [tex]n_H = 0,8 mol [/tex]

a, [tex]m_CxHy= m_C + m_H = 0,2.12 + 0,8 = 3,2g[/tex]
[tex]n_C : n_H = 0,2 : 0,8 = 1:4[/tex] => CH4

b, [tex]m_dd = 200 + 6 = 206 g[/tex]

[tex]m_Ca(HCO_3)2 =0,05.162 = 8,1g[/tex] => [tex]C% = \frac{8,1}{206} 100% =3,93%[/tex]


Còn 1 TH bạn làm nốt nhé, tớ trình bày kĩ lưỡng 1 TH thôi nha...:)

chúc bạn học tốt với hocmai.vn
;););)
 
Top Bottom