giúp mình hiểu rõ hơn về este

T

truonghagiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình học este mà vẫn ko phân biệt dc 2 chất này khác nhau ở điểm nào, mong các bạn và thầy cô chỉ rõ: gốc -OCO- muốn nói lên CTCT của nó ntn?
CH2=CH-OCO-CH2-CH3 + NaOH---> ?
CH2=CH-COO-CH2-CH3 + NaOH---> CH2=CHCOONa + C2H5OH


CH3COO-CH2-COOC2H5 + NaOH---> CH3COONa + CH2COONa + C2H5OH phải ko?
 
T

tuan13a1

minh học hoá củng không được tốt cho lắm nhưng mình củng đưa ra quan điểm của mình nhé
cái cậu hỏi thứ 2 thì chắc là đúng nhưng còn cái thứ nhất thì không ổn
nhóm -oco- có tồn tại không bạn
bạn thử xem hoá trị của nguyên tử c xem thế nào
nình như không đủ 4 thì phải
đó ý kiến của mình là thế đó.có gì bạn góp ý thêm nhé
 
T

tuan13a1

mình sai rồi bạn ơi.xin lổi nhé
đó có thể là nhóm chức xetol .cac ban nhanh nhanh vào trả lời đi.theo mình xetol không tác dụng với naoh
 
L

lolemchamhoc93

m giúp b nhé:


1,CH2=CH-OCO-CH2-CH3 chính là CH2=CH-OOC-CH2-CH3

ngĩa là 2 chất mà b hỏi khác nhau ở chổ:
CH2=CH-OCO-CH2-CH3 có gốc ancol là CH2=CH- & gốc axit là CH3-CH2-
còn CH2=CH-COO-CH2-CH3 thì ngược lại

CH2=CH-OCO-CH2-CH3 + NaOH---> CH3-CH2-COONa + CH3-CH=O


2.CH3COO-CH2-COOC2H5 + NaOH---> CH3COONa + OH-CH2COONa + C2H5OH

nhớ thank m nhé.hjhj
:khi (197):
 
G

girlbuon10594

Để nói 1 cách dễ hiểu thì có thể nói như sau:

- Nếu viết là RCOOR' thì có nghĩa là este này được tạo từ ax RCOOH và ancol R'OH

- Nếu viết là ROCOR' thì có nghĩa là este này được tạo từ ax R'COOH và ancol ROH

~~> Chính vì hay có sự nhầm lẫn như này, nên thi ĐH cũng hay viết CT kiểu này (hs rất hay nhầm)

[TEX]CH_3COO-CH_2-COOC_2H_5 + 2NaOH---> CH_3COONa + OH-CH_2COONa + C_2H_5OH[/TEX]

Còn PƯ này, theo tớ là chưa đủ, phải tùy vào lượng (tỉ lệ) PƯ, vì có thể PƯ sẽ là:

[TEX]CH_3COO-CH_2-COOC_2H_5 + NaOH---> CH_3COONa + OH-CH_2COOC_2H_5[/TEX]

Hoặc cũng có thể là:

[TEX]CH_3COO-CH2-COOC_2H_5 + NaOH---> CH_3COO-CH_2-COONa+C_2H_5OH[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
L

lolemchamhoc93


[TEX]CH_3COO-CH_2-COOC_2H_5 + 2NaOH---> CH_3COONa + OH-CH_2COONa + C_2H_5OH[/TEX]

Còn PƯ này, theo tớ là chưa đủ, phải tùy vào lượng (tỉ lệ) PƯ, vì có thể PƯ sẽ là:

[TEX]CH_3COO-CH_2-COOC_2H_5 + NaOH---> CH_3COONa + OH-CH_2COOC_2H_5[/TEX]

Hoặc cũng có thể là:

[TEX]CH_3COO-CH2-COOC_2H_5 + NaOH---> CH_3COO-CH_2-COONa+C_2H_5OH[/TEX]


uh. tùy theo tỉ lệ mol este vs naoh thôi /
 
Top Bottom