Giúp mình giải gấp máy bài này nha!

N

nhoxhana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải gấp máy bài này nha!
Thầy sắp kiểm tra rồi!!

Bài 1: Cho m1 gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào m2 gam dung dịch HNO_3 24%, sau khi các kim loại tan hết có 8,96 lít hỗn hợp X gồm NO, N_2O và N_2 bay ra (đktc) và dung dịch A. Thêm 1 lượng oxi vừa đủ vào X, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch NaOH dư có 4,48 lít hỗn hợp khí Z so với H_2 bằng 20. Nếu cho dung dịch NaOH vào A để được lượng kết rủa lớn nhất thì thu được 62,2 gam kết tủa
a. Viết các phương trình phản ứng.
b. Tình m1, m2. Biết lượng HNO_3 đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết để phản ứng.
c. Tính C% các chất trong dung dịch A.

Bài 2: Cho 4,72g hh A gồm Fe và Cu vào dung dịch HNO_3 20% thì phản ứng thu được dung dịch B và 1.568(l) khí NO duy nhất (đktc)
a. Tính thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A.
b. Tính nồng độ % dung dịch muối B
c. Thổi khí NH_3 dư vào dung dịch B thỉ được bao nhiêu gam kết tủa

Thế đã nha! Mình sẽ post tiếp! Cố giúp mình nha!!!!
 
A

ahcanh95

Giúp mình giải gấp máy bài này nha!
Thầy sắp kiểm tra rồi!!

Bài 1: Cho m1 gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào m2 gam dung dịch HNO_3 24%, sau khi các kim loại tan hết có 8,96 lít hỗn hợp X gồm NO, N_2O và N_2 bay ra (đktc) và dung dịch A. Thêm 1 lượng oxi vừa đủ vào X, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch NaOH dư có 4,48 lít hỗn hợp khí Z so với H_2 bằng 20. Nếu cho dung dịch NaOH vào A để được lượng kết rủa lớn nhất thì thu được 62,2 gam kết tủa
a. Viết các phương trình phản ứng.
b. Tình m1, m2. Biết lượng HNO_3 đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết để phản ứng.
c. Tính C% các chất trong dung dịch A.

Bài 2: Cho 4,72g hh A gồm Fe và Cu vào dung dịch HNO_3 20% thì phản ứng thu được dung dịch B và 1.568(l) khí NO duy nhất (đktc)
a. Tính thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A.
b. Tính nồng độ % dung dịch muối B
c. Thổi khí NH_3 dư vào dung dịch B thỉ được bao nhiêu gam kết tủa

Thế đã nha! Mình sẽ post tiếp! Cố giúp mình nha!!!!

Bai 1: NO, N2O va N2 = 0,4 mol

Gọi mol Mg và Al = x, y

**Cho Oxi vào NO, N2O và N2 thì chỉ có NO p/ứ .

đi qua dung dịch NaOh thì NO2 p/ứ , hỗn hợp khí còn lại là: N2 va N2O

mol NO = mol hỗn hợp khí giảm = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol

hỗn hợp khí còn lại là N2 và N2O có V = 4,48 lít và so với H2 = 20

đến đây giải va tìm ra: mol N2O = 3 . mol N2 => mol N2O = 0,15 . mol N2 = 0,05

đến đây lập dc 1 pt: tổng mol e cho = tổng mol e nhận => 2 . x + 3 . y = 2,3

**. Vì thu dc kết tủa max => Al ko bị tan ra. kết tủa có Mg(OH)2 và Al(OH)3

dc 1 hệ khác: 58 . x + 78 . y = 62,2 => x = 0,4 . y = 0,5 mol

=> m1 = 23,1 gam

mol HNO3 = 12 . mol N2 + 10 . mol N2O + 4 . mol NO = 2,9 mol => m HNO3 = 182,7 gam.

=> m2 dung dịch HNO3 ( đã tính lấy dư 20%) = 182,7 . 100 . 1,2 / 24 = 913,5 gam

m dung dịch sau p/ứ = m ban đầu + m kim loại - m khí = 944,6 gam

mol Mg(NO3)2 = 0,4 . mol Al(NO3)3 = 0,5 . Bạn tự tính nốt nha


còn pt: NO + 1/2 O2 => NO2

NO2 + NaOH => NaNO2 + NaNO3 + H2O
.........

Bài 2: mol NO = 0,07 mol

gọi mol Fe và Cu là x và y

lập dc 1 hệ pt: 56 . x + 64 . y = 4,72 và 3 . x + 2 . y = 1,568 / 22,4 . 3 = 0,21

=> x = 0,05 mol . mol Cu = 0,03 mol . Tự tim nốt % về m trong hỗn hợp A nha.

mol HNO3 p/ứ = 4 . mol NO = 0,28 mol > m HNO3 = 17,64 gam

=> m dung dịch = m KL + m HNO3 - m NO = 4,72 + 17,64 gam - 0,07 . 30 = 20,26 gam

tổng m muối = m KL + m NO3- = m KL + 3 . mol NO = 4,72 + 0,21 . 62 = 17,74 gam

=> % = 17,74 / 20,26 = 87,5%

thổi NH3 dư thi Cu tan ra, e kết tủa => mol Fe(OH)3 = mol Fe = 0,05

=> m = 0,05 . ( 56 + 17 . 3 ) = 5,35 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom