giúp mình giải bài này

K

kkvd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí A chứa hiđro và một ankin. Tỉ khối của A đối với hiđro là 4,8. Đun nóng hỗn hợp A có mặt chất xúc tác Ni thì phản ứng xảy ra với hiệu suất được coi là 100%, tạo ra hỗn hợp khí B không làm mất màu nước brom và có tỉ khối đối với hi đro là 8,0. Xác định công thức phân tử của ankin trong hỗn hợp A?
  • C3H4
  • C4H6
  • C5H8
  • C2H2
 
T

t_and_q

Hỗn hợp khí A chứa hiđro và một ankin. Tỉ khối của A đối với hiđro là 4,8. Đun nóng hỗn hợp A có mặt chất xúc tác Ni thì phản ứng xảy ra với hiệu suất được coi là 100%, tạo ra hỗn hợp khí B không làm mất màu nước brom và có tỉ khối đối với hi đro là 8,0. Xác định công thức phân tử của ankin trong hỗn hợp A?
  • C3H4
  • C4H6
  • C5H8
  • C2H2

- Gọi CTPT của ankin là :[TEX] C_nH_{2n-2}[/TEX] ([TEX]2\leq n \leq 4[/TEX] )_Do ankin ở thể khí a(mol)
- Gọi số mol của [TEX]H_2[/TEX] là : b (mol) (a,b >0)

- Theo giả thiết ta có : [TEX]d_B = 8.2 = 16 [/TEX]
* Do hiệu suất là 100% => Hỗn hợp B chắc chắn có [TEX]H_2[/TEX] dư , ankin phản ứng hết . Mặt khác dung dịch B không làm mất màu dung dịch Brom => Tất cả ankin chuyển hết thành ankan ([TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] )

- PT :............ [TEX]C_nH_{2n-2} + 2H_2 -------> C_nH_{2n+2}[/TEX] (mình làm tắt )
n ban đầu :............a...............b...........................
n phản ứng : ..........a.............2a............................a.........
n sau : ...................0..............b-2a..........................a..
- Ta có :[TEX] \frac{(14n-2)a + 2b}{a+b} = 4,8.2 = 9,6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (14n-11,6 )a = 7,6b[/TEX] (I)

- Ta có : [TEX]\frac{(b-2a).2 + a.(14n+2) }{b-2a+a} = 8.2 = 16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a(n+1) = b [/TEX] (II)

* Từ chia cả 2 vế của (I) với (II) , ta có :

[TEX]\frac{n+1}{14n-11,6} = \frac{1}{7,6}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n =3[/TEX] ( thỏa mãn điều kiện [TEX]2\leq n \leq 4[/TEX] )

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Đáp án : A
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

Hỗn hợp khí A chứa hiđro và một ankin. Tỉ khối của A đối với hiđro là 4,8. Đun nóng hỗn hợp A có mặt chất xúc tác Ni thì phản ứng xảy ra với hiệu suất được coi là 100%, tạo ra hỗn hợp khí B không làm mất màu nước brom và có tỉ khối đối với hi đro là 8,0. Xác định công thức phân tử của ankin trong hỗn hợp A?
  • C3H4
  • C4H6
  • C5H8
  • C2H2
giả sử có 1 mol hỗn hợp A=>mA=mB=9,6 g
=>nB=9,6/16=0,6
n giảm =nH2 pu=0,4 mol
vì khí B không làm mất màu brom nên H2 dư
n ankin=1/2 n H2 pu=0.2 mol
n H2 (A)=0,8 mol
=>ankin:C3H4
 
Top Bottom