giup mình câu sinh khó này với

T

tienticamchau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. Ở một loài đông vật có bộ NST 2n=8. ( mỗi cặp NST có một chiếc từ bố và một chiếc từ mẹ). Nếu trong quá trình giảm phân tạo tinh trùng có 32% tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm ở cặp số 1 và có 40% tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm ở cặp số 3; cặp số 2 và cặp số 4 không có trao đổi chéo thì theo lí thuyết , lọai tinh trùng mang tất cả NST có nguồn gốc từ bố có tỉ lệ là
Đá 0,04
 
C

cherrynguyen_298

Giải
TH1: 32% tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm ở cặp số 1
Ta có Tỉ lệ giao tử mang tất cả NST có nguồn gốc từ bố là
32% . ¼. ½. ½. ½ = 1%

TH2: 40% tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm ở cặp số 3
Ta có Tỉ lệ giao tử mang tất cả NST có nguồn gốc từ bố là
40% . ½. ½. ¼. ½ = 1,25%
Th3: 28% tế bào không xảy ra trao đổi chéo
Ta có Tỉ lệ giao tử mang tất cả NST có nguồn gốc từ bố là
28% . ½. ½. ½. ½ = 1,75%
theo lí thuyết, loại tinh trùng mang tất cả NST có nguồn gốc từ bố có tỉ lệ:
1% + 1,25% + 1,75% = 4%
 
Top Bottom