Giúp mình câu này. cảm ơn các bạn <huy>

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
21
Tổng quát: Phương trình bậc ba có dạng [tex]x^3+px+q=0[/tex] với biệt số delta [tex]\Delta =4p^3+27q^2[/tex] có cách biện luận nghiệm như sau
+ [tex]\Delta[/tex]<0: Phương trình có 3 nghiệm đơn
 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
21
Thành viên mới, không biêt sửa bài viết, xin phép gõ thêm ạ, enter hơn nhanh
+ [tex]\Delta[/tex]=0: PT có 1 nghiệm đơn và 1 nghiệm kép
+ [tex]\Delta[/tex]<0: PT có 1 nghiệm đơn
Dựa vào điều trên, ta có ý C là đáp án câu trên
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
bn có thể làm bài này theo cách hàm số:
Dễ thấy $m=0 \rightarrow x=\sqrt[3]{-2}$ (có nghiệm duy nhất t/m)
Với $m \not =0 \rightarrow m=\dfrac{x^3+2}{3x}=f(x)$
Xét $f'(x)=\dfrac{2(x-1)(x^2+x+1)}{3x^2} \rightarrow f'(x)=0 \iff x=1$
Kẻ BBT thấy tại $x=1$ hàm số đạt cực tiểu $\rightarrow f(1)=1$
Vậy để pt có nghiệm duy nhất thì $m<f(1)=1$ chọn $C$
 
Top Bottom