T
ticktock
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy cho hình chữ nhật ABCD có pt cạnh AB là x-2y+1=0 và pt đường chéo BD là x-7y+14=0, đường thẳng AC đi qua điểm M(2,1). tìm tọa độ các đỉnh của ABCD
Bài toán này mình nghĩ ra 1 hướng giải là:Viết pt BC.Lập toạ độ điểm A theo a,toạ độ điểm C theo b (đã có pt AB và BC rồi).Sau đó lập hệ pt theo a,b:
pt 1 là vecto AM và CM cùng phương
pt 2 là trung điểm I của AC thoả mãn pt đường chéo BD
Nhưng mà mình không biết thể hiện pt 1 như thế nào hết...Mình viết được vecto AM=(3-2a,1-a);CM=(2-b,2b-10),cả 2 vecto đều chứa ẩn nên không chia ngay được để (3-2a)/(1-a)=(2-b)/(2b-10) , mà phải xét a=1 rồi loại t/h này ra,b=5 rồi loại t/h này ra rồi mới chia được.Nhưng vấn đề là để loại 2 đứa này phải làm rất lằng nhằng,đầu tin phải tìm b,rồi tìm I,rồi lại thế I vào BD để thấy là vô lý..
CHo nên các bạn có cách nào không,giúp mình với..!!!!!!
Bài toán này mình nghĩ ra 1 hướng giải là:Viết pt BC.Lập toạ độ điểm A theo a,toạ độ điểm C theo b (đã có pt AB và BC rồi).Sau đó lập hệ pt theo a,b:
pt 1 là vecto AM và CM cùng phương
pt 2 là trung điểm I của AC thoả mãn pt đường chéo BD
Nhưng mà mình không biết thể hiện pt 1 như thế nào hết...Mình viết được vecto AM=(3-2a,1-a);CM=(2-b,2b-10),cả 2 vecto đều chứa ẩn nên không chia ngay được để (3-2a)/(1-a)=(2-b)/(2b-10) , mà phải xét a=1 rồi loại t/h này ra,b=5 rồi loại t/h này ra rồi mới chia được.Nhưng vấn đề là để loại 2 đứa này phải làm rất lằng nhằng,đầu tin phải tìm b,rồi tìm I,rồi lại thế I vào BD để thấy là vô lý..
CHo nên các bạn có cách nào không,giúp mình với..!!!!!!
Last edited by a moderator: