giúp mình bt hoá với.

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 486

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hh X gồm ancol etylic và 1 axit no đơn mạch hở.
Cho 10,6 g X td vs Na dư thu đc 2,24 lít khí đkc.
Mặt khác 2,65 g X td vừa đủ vs 1,225 g Cu(OH)2.
a) Xđ CTCT của axit trên.
b) Nung nóng nhẹ hh X trên trong đk có xúc tác H2SO4 đặc thu đc hh Y. Tính % khối lg các chất trong Y. Biết hiệu suất của quá trình đạt 80%.

2. chia 21,2 g dd X gồm etylienglocol và axit axetic làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: cho td vs Na dư thu đc 4,48 lít khí đkc.
Phần 2: cho td vs Cu(OH)2 thì cần 4,9 g.
Tính % khối lg các chất trong hh X.
 
G

galaxy98adt

1. hh X gồm ancol etylic và 1 axit no đơn mạch hở.
Cho 10,6 g X td vs Na dư thu đc 2,24 lít khí đktc.
Mặt khác 2,65 g X td vừa đủ vs 1,225 g Cu(OH)2.
a) Xđ CTCT của axit trên.
b) Nung nóng nhẹ hh X trên trong đk có xúc tác H2SO4 đặc thu đc hh Y. Tính % khối lg các chất trong Y. Biết hiệu suất của quá trình đạt 80%.
a)
Gọi axit là CnH2n+1COOH
2CnH2n+1COOH + Cu(OH)2 ---> (CnH2n+1COO)2Cu + 2H20
0,025 <-------- 0,0125
2C2H5OH + 2Na ---> 2C2H5ONa + H2
a ---------------------------------> a/2
2CnH2n+1COOH + 2Na ---> 2CnH2n+1COONa + H2
b -------------------------------------------------> b/2
=> ta có hệ phương trình: a + b = 0,2
b = 0,1
=> a = b = 0,1 (mol)
=> m(axit) = 10,6 - 0,1*46 = 6 (g)
=>M(axit) = 6/0,1 = 60 (g/mol) => axit là CH3COOH
b)
CH3COOH + C2H5OH ----> CH3COOC2H5 + H2O
0,08 -----> 0,08 ------------> 0,08
=> nCH3COOH (còn lại) = nC2H5OH(còn lại) = 0,02 mol
mY = 0,02*60 + 0,02*46 + 0,08*88 = 9,16 (g)
=> %m(CH3COOH (còn lại)) = 0,02*60/9,16 = 13,1%
%m(C2H5OH (còn lại)) = 0,02*46/9,16 = 10,04%
%m(CH3COOC2H5) = 76,86%
 
G

galaxy98adt

2. chia 21,2 g dd X gồm etylenglicol và axit axetic làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: cho td vs Na dư thu đc 4,48 lít khí đktc.
Phần 2: cho td vs Cu(OH)2 thì cần 4,9 g.
Tính % khối lg các chất trong hh X.
C2H4(OH)2 + 2Na ---> C2H4(ONa)2 + H2
a ---------------------------------------> a
2CH3COOH + 2Na ---> 2CH3COONa + H2
b -----------------------------------> b/2
=> 2a + b = 0,4 (1)
2CH3COOH + Cu(OH)2 ---> (CH3COO)2Cu + 2H20
0,1 <----- 0,05
=> b = 0,1 (2)
(1) và (2) => a = 0,15, b = 0,1
=> %m(CH3COOH) = 0,1*60/(21,2/2) = 56,6%
=> %m(C2H4(OH)2) = 43,4%
 
Top Bottom