Giúp mình bài tích phân dạng lượng giác này với ! :)
E echip1992 19 Tháng hai 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Last edited by a moderator: 20 Tháng hai 2010
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
M maicao23 19 Tháng hai 2010 #2 ban ne.TICH PHÂN TU 4 DEN 2 HA ? CO SAI DE KO BAN HOC.HOC NUA HOC MAI
E echip1992 19 Tháng hai 2010 #3 maicao23 said: ban ne.TICH PHÂN TU 4 DEN 2 HA ? CO SAI DE KO BAN HOC.HOC NUA HOC MAI Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình vừa sửa lại ! Cái b=pi chia 4 nha, mình gõ k đc, thông cảm ! Hướng dẫn bài toán kỹ dùm mình nha ! Thanks nhiều !
maicao23 said: ban ne.TICH PHÂN TU 4 DEN 2 HA ? CO SAI DE KO BAN HOC.HOC NUA HOC MAI Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình vừa sửa lại ! Cái b=pi chia 4 nha, mình gõ k đc, thông cảm ! Hướng dẫn bài toán kỹ dùm mình nha ! Thanks nhiều !
B bim1992 20 Tháng hai 2010 #4 suy nghi mai cung chua tim ra cách giai quyet........................................................
suy nghi mai cung chua tim ra cách giai quyet........................................................
D djbirurn9x 20 Tháng hai 2010 #5 echip1992 said: Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{2sin2xcos2xdx}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x} = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX] Đặt u = sin2x rồi bạn tự đổi cận thế vào là ra . Đúng thax 1 cái nha
echip1992 said: Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{2sin2xcos2xdx}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x} = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX] Đặt u = sin2x rồi bạn tự đổi cận thế vào là ra . Đúng thax 1 cái nha
E echip1992 20 Tháng hai 2010 #6 djbirurn9x said: [TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{2sin2xcos2xdx}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x} = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX] Đặt u = sin2x rồi bạn tự đổi cận thế vào là ra . Đúng thax 1 cái nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... 1-1/2sin^2 2x cho mình hỏi chỗ này làm sao ra được vậy ?
djbirurn9x said: [TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{2sin2xcos2xdx}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x} = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX] Đặt u = sin2x rồi bạn tự đổi cận thế vào là ra . Đúng thax 1 cái nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... 1-1/2sin^2 2x cho mình hỏi chỗ này làm sao ra được vậy ?
D djbirurn9x 20 Tháng hai 2010 #7 công thức nên nhớ bạn ơi echip1992 said: 1-1/2sin^2 2x cho mình hỏi chỗ này làm sao ra được vậy ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX] sin^4 x + cos^4 x = (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2 = (sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x = 1 - 2sin^2xcos^2x [/TEX] [TEX]= 1 - \frac{4sin^2xcos^2x}{2} = 1 - \frac{(2sinxcosx)^2}{2} = 1 - \frac{1}{2}sin^22x [/TEX] C/m tương tự ta có công thức sau : [TEX] sin^6x + cos^6x = 1 - 3sin^2xcos^2x = 1 - \frac{3sin^22x}{4} [/TEX] Còn muốn biến đổi theo [TEX]cos^22x [/TEX] thì ta có [TEX]cos^22x = 1 - sin^22x[/TEX] rồi thay vào chỗ và Thax cái nữa nào bạn Last edited by a moderator: 20 Tháng hai 2010
công thức nên nhớ bạn ơi echip1992 said: 1-1/2sin^2 2x cho mình hỏi chỗ này làm sao ra được vậy ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX] sin^4 x + cos^4 x = (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2 = (sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x = 1 - 2sin^2xcos^2x [/TEX] [TEX]= 1 - \frac{4sin^2xcos^2x}{2} = 1 - \frac{(2sinxcosx)^2}{2} = 1 - \frac{1}{2}sin^22x [/TEX] C/m tương tự ta có công thức sau : [TEX] sin^6x + cos^6x = 1 - 3sin^2xcos^2x = 1 - \frac{3sin^22x}{4} [/TEX] Còn muốn biến đổi theo [TEX]cos^22x [/TEX] thì ta có [TEX]cos^22x = 1 - sin^22x[/TEX] rồi thay vào chỗ và Thax cái nữa nào bạn
E echip1992 21 Tháng hai 2010 #8 djbirurn9x said: [TEX] sin^4 x + cos^4 x = (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2 = (sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x = 1 - 2sin^2xcos^2x [/TEX] [TEX]= 1 - \frac{4sin^2xcos^2x}{2} = 1 - \frac{(2sinxcosx)^2}{2} = 1 - \frac{1}{2}sin^22x [/TEX] C/m tương tự ta có công thức sau : [TEX] sin^6x + cos^6x = 1 - 3sin^2xcos^2x = 1 - \frac{3sin^22x}{4} [/TEX] Còn muốn biến đổi theo [TEX]cos^22x [/TEX] thì ta có [TEX]cos^22x = 1 - sin^22x[/TEX] rồi thay vào chỗ và Thax cái nữa nào bạn Bấm để xem đầy đủ nội dung ... À, bạn ơi, [TEX](sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x [/TEX], chỗ này sau có được dấu - vậy bạn ??? Đúng ra phải + chứ bạn ? Vì (a+b)^2=a^2 + 2ab + b^2
djbirurn9x said: [TEX] sin^4 x + cos^4 x = (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2 = (sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x = 1 - 2sin^2xcos^2x [/TEX] [TEX]= 1 - \frac{4sin^2xcos^2x}{2} = 1 - \frac{(2sinxcosx)^2}{2} = 1 - \frac{1}{2}sin^22x [/TEX] C/m tương tự ta có công thức sau : [TEX] sin^6x + cos^6x = 1 - 3sin^2xcos^2x = 1 - \frac{3sin^22x}{4} [/TEX] Còn muốn biến đổi theo [TEX]cos^22x [/TEX] thì ta có [TEX]cos^22x = 1 - sin^22x[/TEX] rồi thay vào chỗ và Thax cái nữa nào bạn Bấm để xem đầy đủ nội dung ... À, bạn ơi, [TEX](sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x [/TEX], chỗ này sau có được dấu - vậy bạn ??? Đúng ra phải + chứ bạn ? Vì (a+b)^2=a^2 + 2ab + b^2
D djbirurn9x 21 Tháng hai 2010 #9 hằng đẳng thức này dùng để làm tổng tích Viet echip1992 said: À, bạn ơi, [TEX](sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x [/TEX], chỗ này sau có được dấu - vậy bạn ??? Đúng ra phải + chứ bạn ? Vì (a+b)^2=a^2 + 2ab + b^2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX] a^2 + b^2 = (a+b)^2 - 2ab[/TEX] Áp dụng: [TEX]sin^4x + cos^4x = (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2 = (sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x[/TEX] [TEX](sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x [/TEX] cái này bạn khai triển rút gọn nó ra lại [TEX]sin^4x + cos^4x[/TEX] [TEX] a^3 + b^3 = (a+b)^3 - 3ab(a+b)[/TEX] Áp dụng: bạn tự thử sức
hằng đẳng thức này dùng để làm tổng tích Viet echip1992 said: À, bạn ơi, [TEX](sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x [/TEX], chỗ này sau có được dấu - vậy bạn ??? Đúng ra phải + chứ bạn ? Vì (a+b)^2=a^2 + 2ab + b^2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX] a^2 + b^2 = (a+b)^2 - 2ab[/TEX] Áp dụng: [TEX]sin^4x + cos^4x = (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2 = (sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x[/TEX] [TEX](sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x [/TEX] cái này bạn khai triển rút gọn nó ra lại [TEX]sin^4x + cos^4x[/TEX] [TEX] a^3 + b^3 = (a+b)^3 - 3ab(a+b)[/TEX] Áp dụng: bạn tự thử sức
E echip1992 21 Tháng hai 2010 #10 djbirurn9x said: [TEX] a^2 + b^2 = (a+b)^2 - 2ab[/TEX] Áp dụng: [TEX]sin^4x + cos^4x = (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2 = (sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x[/TEX] [TEX](sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x [/TEX] cái này bạn khai triển rút gọn nó ra lại [TEX]sin^4x + cos^4x[/TEX] [TEX] a^3 + b^3 = (a+b)^3 - 3ab(a+b)[/TEX] Áp dụng: bạn tự thử sức Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ok, mình hỉu rùi, thanks bạn !..................
djbirurn9x said: [TEX] a^2 + b^2 = (a+b)^2 - 2ab[/TEX] Áp dụng: [TEX]sin^4x + cos^4x = (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2 = (sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x[/TEX] [TEX](sin^2x + cos^2x)^2 -2sin^2xcos^2x [/TEX] cái này bạn khai triển rút gọn nó ra lại [TEX]sin^4x + cos^4x[/TEX] [TEX] a^3 + b^3 = (a+b)^3 - 3ab(a+b)[/TEX] Áp dụng: bạn tự thử sức Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ok, mình hỉu rùi, thanks bạn !..................
E echip1992 21 Tháng hai 2010 #11 djbirurn9x said: [TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{2sin2xcos2xdx}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x} = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX] Đặt u = sin2x rồi bạn tự đổi cận thế vào là ra . Đúng thax 1 cái nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... À, bạn ơi, cho mình hỏi lại tí, [TEX] \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX], chỗ này làm sao có đc vậy bạn ?
djbirurn9x said: [TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{2sin2xcos2xdx}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x} = \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX] Đặt u = sin2x rồi bạn tự đổi cận thế vào là ra . Đúng thax 1 cái nha Bấm để xem đầy đủ nội dung ... À, bạn ơi, cho mình hỏi lại tí, [TEX] \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX], chỗ này làm sao có đc vậy bạn ?
D djbirurn9x 21 Tháng hai 2010 #12 echip1992 said: À, bạn ơi, cho mình hỏi lại tí, [TEX] \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX], chỗ này làm sao có đc vậy bạn ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sin2x có đạo hàm là 2cos2x \Rightarrow 2cos2x = dsin2x :-SS sin4x = 2sin2xcos2x \Rightarrow sin4xdx = sin2x(2cos2xdx) = sin2x.dsin2x Đặt u = sin2x \Rightarrow du = 2cos2xdx ( = dsin2x) Đổi cận x = 0 \Rightarrow u = 0 ;[TEX]x = \frac{\pi}{4}[/TEX] \Rightarrow u = 1 [TEX] \int_{0}^{1}\frac{u}{1-\frac{1}{2}u^2}du = \int_{0}^{1}\frac{2u}{2 - u^2}du = 2\int_{0}^{1}\frac{u}{2 - u^2}du = -2\int_{0}^{1}\frac{u}{u^2 - 2}du = -\int_{0}^{1}\frac{2u}{u^2 - 2}du [/TEX] Đặt[TEX] a = u^2 - 2 \Rightarrow da = 2udu[/TEX] :| Đổi cận : u = 0 \Rightarrow a = -2 ; u = 1 \Rightarrow a = -1 [TEX] -\int_{-2}^{-1}\frac{da}{a} = -ln|a|\begin{matrix} -1 \\ -2 \end{matrix} = -(ln1 - ln2) = ln2[/TEX]
echip1992 said: À, bạn ơi, cho mình hỏi lại tí, [TEX] \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{sin2x}{1-\frac{1}{2}sin^2 2x}dsin2x[/TEX], chỗ này làm sao có đc vậy bạn ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sin2x có đạo hàm là 2cos2x \Rightarrow 2cos2x = dsin2x :-SS sin4x = 2sin2xcos2x \Rightarrow sin4xdx = sin2x(2cos2xdx) = sin2x.dsin2x Đặt u = sin2x \Rightarrow du = 2cos2xdx ( = dsin2x) Đổi cận x = 0 \Rightarrow u = 0 ;[TEX]x = \frac{\pi}{4}[/TEX] \Rightarrow u = 1 [TEX] \int_{0}^{1}\frac{u}{1-\frac{1}{2}u^2}du = \int_{0}^{1}\frac{2u}{2 - u^2}du = 2\int_{0}^{1}\frac{u}{2 - u^2}du = -2\int_{0}^{1}\frac{u}{u^2 - 2}du = -\int_{0}^{1}\frac{2u}{u^2 - 2}du [/TEX] Đặt[TEX] a = u^2 - 2 \Rightarrow da = 2udu[/TEX] :| Đổi cận : u = 0 \Rightarrow a = -2 ; u = 1 \Rightarrow a = -1 [TEX] -\int_{-2}^{-1}\frac{da}{a} = -ln|a|\begin{matrix} -1 \\ -2 \end{matrix} = -(ln1 - ln2) = ln2[/TEX]