Giúp mình bài tập nguyên phân - giảm phân khó (Sinh 10NC)

4

4ever_lw

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, có 10 tế bào sinh tinh bước vào giảm phân.
a) xác định tổng NST ở kì cuối của giảm phân I biết 2n = 24.
b) tính số tinh trùng được tạo ra.
c) Cũng ở loài đó, xét 5 tế bào sinh trứng:
-Tính số NST bị tiêu biến trong quá trình giảm phân.
-Qua thụ tinh, thấy có 4 hợp tử được tạo ra, tính hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng.

2, Ở 1 loài 2n=8.
a)Xét 1 TB của loài đó bước vào nguyên phân 5 lần:
-Tính số TB con tạo ra.
-Tính số tâm động, số NST kép ở kì sau của lần nguyên phân cuối cùng.
b)Xét 5 TB của loài trên bước vào giảm phân:
-Tính số giao tử được tạo ra.
-Tính tổng NST kép, tâm động ở kì giữa của giảm phân II.

3,Ba hợp tử tiến hành nguyên phân:
- Hợp tử I nguyên phân 4 lần và đã nhận của môi trường 360 NST.
- Hợp tử II tạo ra số TB con bằng 1/2 số TB con của hợp tử I và trong các tế bào con đó chứa 192 NST.
-Hợp tử III nguyên phân 5 lần tạo ra các TB con có tất cả 768 tâm động.
Xác định bộ NST 2n của mỗi hợp tử và nêu kết luận.

4,Có 5 hợp tử của cùng 1 loài đều nguyên phân 3 lần bằng nhau và đã tạo ra các tế bào con chứa tất cả 320 tâm động.
a)Xác định tên của loài đó.
b)Có 3 TB khác cũng thuộc loài nói trên nguyên phân 1 số lần bằng nhau và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 72 NST đơn. Xác định số lần nguyên phân của mỗi TB?
 
Last edited by a moderator:
P

pamms

1, có 10 tế bào sinh tinh bước vào giảm phân.
a) xác định tổng NST ở kì cuối của giảm phân I biết 2n = 24.
b) tính số tinh trùng được tạo ra.
c) Cũng ở loài đó, xét 5 tế bào sinh trứng:
-Tính số NST bị tiêu biến trong quá trình giảm phân.
-Qua thụ tinh, thấy có 4 hợp tử được tạo ra, tính hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng.

2, Ở 1 loài 2n=8.
a)Xét 1 TB của loài đó bước vào nguyên phân 5 lần:
-Tính số TB con tạo ra.
-Tính số tâm động, số NST kép ở kì sau của lần nguyên phân cuối cùng.
b)Xét 5 TB của loài trên bước vào giảm phân:
-Tính số giao tử được tạo ra.
-Tính tổng NST kép, tâm động ở kì giữa của giảm phân II.

3,Ba hợp tử tiến hành nguyên phân:
- Hợp tử I nguyên phân 4 lần và đã nhận của môi trường 360 NST.
- Hợp tử II tạo ra số TB con bằng 1/2 số TB con của hợp tử I và trong các tế bào con đó chứa 192 NST.
-Hợp tử III nguyên phân 5 lần tạo ra các TB con có tất cả 768 tâm động.
Xác định bộ NST 2n của mỗi hợp tử và nêu kết luận.

4,Có 5 hợp tử của cùng 1 loài đều nguyên phân 3 lần bằng nhau và đã tạo ra các tế bào con chứa tất cả 320 tâm động.
a)Xác định tên của loài đó.
b)Có 3 TB khác cũng thuộc loài nói trên nguyên phân 1 số lần bằng nhau và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 72 NST đơn. Xác định số lần nguyên phân của mỗi TB?

1. a) Tổng NST: 240 kép
b) số tinh trùng: 10*4 = 40
c) số thể định hướng : 5*3 = 15
=> số NST tiêu biến là : (24/2)*15=180 NST
d) số tinh trùng được thụ tinh = số trứng được thụ tinh = số hợp tử = 4 hợp tử
=> H(Tinh trùng) = 4/40 * 100% = 10%
H(Trứng) = 4/5 * 100% = 80%
2. a) số tế bào con được tạo ra là : 2^5 = 32
Xét kì sau của lần NP cuối cùng: + số tâm động là: 2^4*4n = 16 * 16 =256
+ số NST kép: 0
b) số giao tử được tạo thành = 5 * 4 = 20
Xét kì giữa GPII: + tổng NST kép : 5*2n = 5 * 8 = 40 kép
+ số tâm động = số NST = 40
3. Số NST môi trường cung cấp cho từng hợp tử tiến hành nguyên phân:
Hợp tử I: 2n * 15 =360 => 2n = 24
Hợp tử II: 2n * 8 = 192 => 2n = 24
Hợp tử III: 2n * 32 = 768 => 2n = 24
Kết luận: 3 hợp tử trên có Bộ NST lưỡng bội có số lượng bằng nhau => có thể thuộc cùng một loài hoặc thuộc các loài có nguồn gốc họ hàng gần với nhau.
4. a) 2n = 320 / (2^3 * 5) = 8 NST
=> Ruồi giấm.
b) số tế bào con 2^x = 72 /(3 * 8) + 1 = 4 \> x = 2
 
Top Bottom