Giúp mình bài tập lý này nhé!

K

kidlukez

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một chất điểm dao động có kl = 400g dao độn với pt: x=5cos(2πt + 0.25π) cm. Năng lượng dao động của chất điểm là?

2/ Dòng điện i=2cos(100πt - π/2)A chạy qua điện trở R điện lượng chuyển qua điện trở trong khoảng tg là 1/600s kể từ thời điểm ban đầu?

3/ Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm một vật nhỏ có kl=200g và lò xo có k=50N/m. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống 8cm theo phương thẳng đứng rồi buông nhẹ để vật dao động điều hoà. Khoảng tg lò xo có chiều dài ngắn hơn khi nó tự dao động trong mỗi chu kì là? ( giải thích kĩ cho mình với nhé )

4/ Một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có kl=400g và lò xo có k=40N/m đang dao động điều hoà xung quanh VTCB với biên độ = 5cm. Khi M qua VTCB người ta thẻ nhẹ vật m có kl=100g lên M ( m dính chặt vào M ). Sau đó hệ m và M dd với biên độ là?

câu 1_ 19.47mJ ---- câu 2_0.853mC ---- câu 3_0.132s ---- câu 4_2căn5
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em!
Các bài em hỏi có thể giải như sau:
Bài 1:
Khi bài hỏi năng lượng, chính là cơ năng của vật: [TEX]W=\frac{1}{2}kA^2[/TEX]
Bài 2:
Bài này em dùng tích phân nhé, chú ý rằng lượng điện tích đi qua điện trở trong một khoảng thời gian chính là tổng dưới dạng vi phân của dòng điện:
[TEX]q=\left |\int_{t=0}^{t=1/600}idt \right |=\left |\int_{t=0}^{t=1/600}2.cos(100\pi t-\frac{\pi }{2})dt \right |=0,853mC[/TEX]
Bài 3:
Bài này em có chép thiếu đề không vậy? "Khoảng tg lò xo có chiều dài ngắn hơn..?.. khi nó tự dao động trong mỗi chu kì là?"
Bài 4:
Bài này thì năng lượng không bào toàn nhưng động lượng của hệ được bảo toàn tức là:
[TEX]M.v_{01}=(M+m)v_{02}[/TEX] (với [TEX]v_{01};v_{02}[/TEX] (1) là vận tốc tại ngay truớc và sau khi thả vật, cũng chính là vận tốc cực đại tại VTCB)
Từ (1)\Rightarrow [TEX]v_{02}=\frac{M}{M+m}v_{01}=\frac{M}{M+m}A_1\sqrt{\frac{k}{M}}=0,4m/s[/TEX]
Mặt khác: [TEX]v_{02}=A_2\omega _2=A_2\sqrt{\frac{K}{(M+m)}}\Rightarrow A_2=2\sqrt{5}cm[/TEX]
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom