giúp mình bài tập hóa 10 này với

H

hetientieu_nguoiyeucungban

A và B là nguyên tố thuộc 2 nhóm kế tiếp có tổng số hạt mang điện ở hạt nhân 2 nguyên tử A và B là 23 hạt.Tìm A và B.
p/s:cô giáo mình gợi ý là bài này có rất nhiều nghiệm.

tổng chỉ bằng 23 nên có 3 trương hợp thôi bạn
TH1 : hai chất ở cùng 1 chu kì và 2 nhóm liên tiếp nhau

[TEX]\left\{\begin{matrix}X+Y=23 & & \\ X-Y=1& & \end{matrix}\right.[/TEX]

TH2 :hai chất ở 2 chu kí liên tiếp nhau ,và 2 nhóm liên tiếp nhau thì lại gồm 2 TH nhỏ nữa .

TH2.1[TEX]\left\{\begin{matrix}X+Y=23 & & \\ X-Y=7& & \end{matrix}\right.[/TEX]

TH2.2[TEX]\left\{\begin{matrix}X+Y=23 & & \\ X-Y=9& & \end{matrix}\right.[/TEX]
bạn giait mấy cái hệ này ra là ra các chất cần tìm đó
 
L

lucmachthankiem

tổng chỉ bằng 23 nên có 3 trương hợp thôi bạn
TH1 : hai chất ở cùng 1 chu kì và 2 nhóm liên tiếp nhau

[TEX]\left\{\begin{matrix}X+Y=23 & & \\ X-Y=1& & \end{matrix}\right.[/TEX]

TH2 :hai chất ở 2 chu kí liên tiếp nhau ,và 2 nhóm liên tiếp nhau thì lại gồm 2 TH nhỏ nữa .

TH2.1[TEX]\left\{\begin{matrix}X+Y=23 & & \\ X-Y=7& & \end{matrix}\right.[/TEX]

TH2.2[TEX]\left\{\begin{matrix}X+Y=23 & & \\ X-Y=9& & \end{matrix}\right.[/TEX]
bạn giait mấy cái hệ này ra là ra các chất cần tìm đó
Vẫn thiếu bạn ạ. Còn trường hợp ở 2 chu kì ko liên tiếp nhau nữa. Và tối đa là 2 chu kì cách nhau 2. Ta có 2 nghiệm hợp lý nữa.
 
H

hoaithuong0602

nghiệm thứ nhất là Na và Mg
Nghiệm thứ hai là P và O
Nghiệm thứ 3 là S và N
còn nghiệm nào nữa ko? nếu còn.viết giùm mình cái phương trình đc ko?
 
Top Bottom