Hóa Giúp mình bài này với

Hà Tuấn Anh Tú

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng sáu 2014
513
520
219
Đắk Lắk
THCS NGÔ QUYỀN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vốn ngu hóa, đừng chấp nhau nha

Dung dịch X là dung dịch HCl. Dung dịch Y là dung dịch NaOH. Cho 60 ml dung dịch X vào cốc chứa 100 gam dung dịch Y, tạo ra dung dịch chỉ chứa một chất tan. Cô cạn dung dịch thu được 14,175 gam chất rắn Z. Nung Z đến khối lượng không đổi, thì chỉ còn lại 8,775 gam chất rắn.
a) Tìm nồng độ mol/l của dung dịch X, nồng độ phần trăm của dung dịch Y và công thức của Z.
b) Cho 16,4 gam hỗn hợp X1 gồm Al, Fe vào cốc đựng 840 ml dung dịch X. Sau phản ứng thêm tiếp 1600 gam dung dịch Y vào cốc. Khuấy đều cho phản ứng hoàn toàn, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 13,1 gam chất rắn Y1. Tìm thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp X1.

Các bạn đừng lấy trên mạng nha, cái này là đề nâng cao mình tham khảo thử thôi nha
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Dung dịch X là dung dịch HCl. Dung dịch Y là dung dịch NaOH. Cho 60 ml dung dịch X vào cốc chứa 100 gam dung dịch Y, tạo ra dung dịch chỉ chứa một chất tan. Cô cạn dung dịch thu được 14,175 gam chất rắn Z. Nung Z đến khối lượng không đổi, thì chỉ còn lại 8,775 gam chất rắn.
a) Tìm nồng độ mol/l của dung dịch X, nồng độ phần trăm của dung dịch Y và công thức của Z.
b) Cho 16,4 gam hỗn hợp X1 gồm Al, Fe vào cốc đựng 840 ml dung dịch X. Sau phản ứng thêm tiếp 1600 gam dung dịch Y vào cốc. Khuấy đều cho phản ứng hoàn toàn, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 13,1 gam chất rắn Y1. Tìm thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp X1.
ta có pthh :
HCl + NaOH -------> NaCl + H2O
vì Cô cạn dung dịch thu được 14,175 gam chất rắn Z. Nung Z đến khối lượng không đổi, thì chỉ còn lại 8,775 gam chất rắn. nên chắc chắn muối NaCL ngậm n phân tử nước
dd NaCl ---> NaCl.nH2O
CHẤT TẮN Z
NaCl.nH2O----> NaCl + nH2O
do tạo ra dung dịch chỉ chứa một chất tan nên chất đó là NaCl , NaOH và HCl phản ứng vừa đủ với nhau
=> nHCl = nNaOH = nNaCl ( do tỷ lệ 1:1 ) = 8,775 : 58,5 = 0,15 mol
CM HCl = 0,15/0,06= 2,5M
C%NaOH = 0,15*40/100 = 6%
rồi từ đây áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
nH2O = 14,175- 8,775 = 5,4 (G) => nH2O = 18/5,4 = 0,3 MOL
=> 0,3:0,15 = 2
VẬY CÔNG THỨC Z LÀ NaCL.2H2O
ý b bạn sẽ tính được số mol của NaCL VÀ HCl từđó đặt số mol Al , Fe lần lượt là x,y mol rồi xét hai trường hợp
 
Top Bottom