Hóa 9 Giúp mình bài này với ạ

Lord Raptorr

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng ba 2022
5
3
6
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn x gam 2 ancol CnH2n+1OH và CmH2m+1OH thu được a gam CO2 và b gam H2O
a) Lập biểu thức tính x theo a, b
b) CMR nếu m – n = k thì [9a(1 + k) - 22kb]/[k(22b - 9a)] < n < 9a/(22b - 9a)
c) Tìm tỉ khối hơi của hỗn hợp 2 ancol trên với H2
CÁC CAO NHÂN GIÚP EM TRONG VÒNG 1 TUẦN NHÉ, EM CẢM ƠN Ạ!!!
 
Last edited:

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Đốt cháy hoàn toàn x gam 2 ancol CnH2n+1OH và CmH2m+1OH thu được a gam CO2 và b gam H2O
a) Lập biểu thức tính x theo a, b
b) CMR nếu m – n = k thì [9a(1 + k) - 22kb]/[k(22b - 9a)] < n < 9a/(22b - 9a)
c) Tìm tỉ khối hơi của hỗn hợp 2 ancol trên với H2
CÁC CAO NHÂN GIÚP EM TRONG VÒNG 1 TUẦN NHÉ, EM CẢM ƠN Ạ!!!
Lord Raptorra. PTHH:
[imath]C_nH_{2n+1}OH[/imath] + [imath]O_2[/imath] -----> n[imath]CO_2[/imath] + (n+1)[imath]H_2O[/imath]
y mol --------------------------yn---------y(n+1)
[imath]C_mH_{2m+1}OH[/imath] + [imath]O_2[/imath] ----> m[imath]CO_2[/imath] + (m+1)[imath]H_2O[/imath]
z mol------------------------zm--------z(m+1)
=> [imath]m_{CO_2}[/imath] = 44(yn+zm) =a => yn + zm = a/44
=> [imath]m_{H_2O}[/imath] = 18y(n+1) + 18z(m+1) = 18(yn +zm) + 18(y + z ) = b
<=> 9a/22 + 18(y+z) = b
<=> y+z = ( b - 9a/22)/18

Mặt khác :
x = y(14n + 18) + z(14m + 18)
= 14(yn +zm) + 18(y +z)
= b -a/11
Bạn có thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
Bên mình sẽ cố gắng hỗ trợ trong 1 tuần 2 câu còn lại nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức các môn học tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
 
  • Love
Reactions: Lord Raptorr

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
@ltv51, @thanhwill, @Ngocloc2005 xem giúp mình câu b với nha. Mình cảm ơn ^ ^
thuyduongne113Câu b:
Mol CO2 = a/44 => mC = 12a/44
Mol H2O = b/18 => mH = 2b/18
Mol hh = mol O = b/18 - a/44 = (22b-9a)/396
=> mO = 16(22b-9a)/396
Khối lượng Rượu: x = mC + mH + mO = b - a/11

Số nguyên tử C trung bình = mol CO2/mol hh = 9a/(22b-9a)
=> n < 9a/(22b-9a) < m = n+k
Giải hệ bất phương trình trên => bất phương trình cần chứng minh :
[9a(1+k) - 22kb]/[k(22b - 9a)] < n < 9a/(22b - 9a)

M hh Rượu = x/mol hh = 36(11b-a)/(22b-9a)
=> dX/H2 = 18(11b-a)/(22b-9a)
 
Top Bottom