giúp mình bài này. Khó quá ~.~

H

hi.iamblue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tố thuộc phân nhóm chính của bảng HTTH, tạo ra được 2 muối clorua và 2 oxit. Khi hoá trị của nguyên tố trong clorua và oxit là như nhau thì tỉ số giữa các thành phần bách phân về khối lượng của Cl trong các clorua là 1:1,271 và của O trong các oxit bằng 1:1,501. Định tên nguyên tố và công thức các chất.


-------------------------------
bó tay rồi :khi (76):Đọc đề xong hông hiểu gì hết chớ đừng nói là giải:khi (44): giải được thank 1 triệu triệu triệu lần :khi (196):
:D
 
M

masterwin

Giải ra được là kim loại Sb (Antimon) x = 3, y = 5 . Chắn chắc kết quả đúng vì bài này giải mòn tay rùi. Mấu chốt để giải mấy bài dạng này là lập ra 2 cái phương trình 3 ẩn A, x, y rùi dùng phép chia để triệt tiêu mất A chỉ còn lại 2 ẩn x, y. Sau đó lập tỉ số giữa x và y sẽ ra x, y ==> ra A lun

Ta có : AClx , ACly, A2Ox và A2Oy

Theo điều kiện đầu [TEX]\frac{%Cl1}{%Cl2}=\frac{35,5x}{A + 35,5x} : \frac{35,5y}{A + 35,5y} = \frac{x(A + 35,5y)}{y(A + 35,5x)} = \frac{1}{1,271}[/TEX]

Phân phối và thu gọn lại ta được :
[TEX]<=> 9,6205xy = Ay - 1,271Ax = A(y-1,271x) (1) [/TEX] (chú ý tới đây ta dồn biến A về 1 vế và đặt là thừa số chung)

Tương tự ta cũng có :
[TEX]\frac{%O1}{%O2} = \frac{x(2A + 16y)}{y(2A + 16x)} = \frac{1}{1,501}[/TEX]

[TEX]==> 8,016xy = 2Ay - 3,002Ax = A(2y - 3,002x) (2)[/TEX]

Ta triệt tiêu A bằng cách lấy (1) chia (2) :
[TEX]==> \frac{y - 1,271x}{2y - 3,002x} = \frac{9,6205}{8,016}[/TEX]
[TEX]<=> \frac{x}{y} = \frac{3}{5}[/TEX]

Thay x, y vào (1) ==> A = 121, 57 ==> Sb
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom