Giúp mình 2 câu tổng hợp giao động!!

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4: Hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số có phương trình x1=A1cos(ωt – π/3) cm và x2=10cos(ωt+ φ)cm . Dao động tổng hợp có phương trình x = Acos(ωt – π/2) cm. Biên độ dao động tổng hợp có giá trị cực đại bằng bao nhiêu?

Bài 6: Một vật thực hiện đồng thời 3 dao động điều hòa cùng pha cùng tần số có phương trình lần lượt là x1= A1cos(ωt + π/2) ; x2= A2cosωt ; x3=A3cos(ωt - π/2).Tại thời điểm t1 các giá trị li độ x1(t1)= -10[TEX]\sqrt{3}[/TEX]cm , x2(t1)=15cm ,x3(t1)=[TEX]10\sqrt{3}[/TEX] . Tại thời điểm t2 các giá trị li độ x1(t2)= -20cm , x2(t2) = 0 cm , x3(t2) = 60cm .Tính biên độ dao động tổng hợp?
A. 50 cm B. 60 cm C. 40 cm D. 40 [TEX]\sqrt{3}[/TEX] cm
 
Last edited by a moderator:
T

trannga1905

Bài 4: Hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số có phương trình x1=A1cos(ωt – π/3) cm và x2=10cos(ωt+ φ)cm . Dao động tổng hợp có phương trình x = Acos(ωt – π/2) cm. Biên độ dao động tổng hợp có giá trị cực đại bằng bao nhiêu?


c vẽ giản đồ.ta thấy A(tổng hợp) max---------->[TEX]A^2[/TEX]=[TEX]A1^2[/TEX]+[TEX]A2^2[/TEX]

----------> x1 vuông pha x2 ----------> A=A2/cos30=20 (c nhìn vào giản đồ là ra):)
 
H

hf1p5

+ Lưu ý: DAO ĐỘNG nhé
+ Bài 6: Sai đề rồi bạn nhé. Phải cho mối liên hệ giữa t1 và t2 thì mới giải được chứ. Bài này chắc là t2 = t1 + T/4. Khi đó tìm x = x1 + x2 + x3 tại hai thời điểm, rồi sử dụng liên hệ giữa hai hàm cos ở hai thời điểm.
 
N

nam066

Bài 6: Một vật thực hiện đồng thời 3 dao động điều hòa cùng pha cùng tần số có phương trình lần lượt là x1= A1cos(ωt + π/2) ; x2= A2cosωt ; x3=A3cos(ωt - π/2).Tại thời điểm t1 các giá trị li độ x1(t1)= -10[TEX]\sqrt{3}[/TEX]cm , x2(t1)=15cm ,x3(t1)=[TEX]10\sqrt{3}[/TEX] . Tại thời điểm t2 các giá trị li độ x1(t2)= -20cm , x2(t2) = 0 cm , x3(t2) = 60cm .Tính biên độ dao động tổng hợp?
A. 50 cm B. 60 cm C. 40 cm D. 40 [TEX]\sqrt{3}[/TEX] cm

Ta nhận thấy [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_3[/TEX] ngược pha nhau và cùng vuông pha [TEX]x_2[/TEX] nên khi [TEX]x_2[/TEX] cực tiểu thì [TEX]x_1; x_3[/TEX] cực đại
Suy ra:
[TEX]A_1=20 ; A_3 = 60[/TEX]
Mặt khác:
[TEX](\frac{-10\sqrt{3}}{20})^2+(\frac{15}{A_2})^2=1 => A_2=30[/TEX]

Biện độ dao động tổng hơp
[TEX]A=\sqrt{(A_1-A_3)^2+A_2^2}=50[/TEX]

Chúc bạn học tốt !!!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: học mãi.vn.com
H

heoconchaylonton_1009@yahoo.com

............................................................sao từ x2 cực tiểu => x1,x3 cực đại vậy bạn?
 
Top Bottom