giup m giai voi may ban

N

noonnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 1,68 lít hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dd brom dư. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn có 4 g brom đã pư và còn lại 1,12 lit khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lit X thì sinh ra 2,8 lit khí co2. 2 ctpt của X là? (v ở dktc)
 
C

canmongtay

Chào bạn, mình xin trợ giúp bn như sau:
n(X)=0,075(mol) ; n(Br2)=0,025(mo) ; n(khí thoát ra)=0,05(mol) ; n(C02)=0,125(mol)
+)Khi cho qua bình Br chỉ có 1 khí bị giữ lại---> trong X chắc chắn có chứa 1 khí là ankan
và n(ankan)=0,05(mol)
suy ra n(khí còn lại)=0,075-0,05=0,025(mol)
Áp dụng giá trị của độ bất bão hòa ta tính được:
[TEX] k= \frac{n(Br2)}{nk } = \frac{0,025}{0,025} =1 [/TEX]
suy ra: chất khí còn lại là anken vì có độ bất bão hòa k=1
Ta có
[TEX]C_nH_(2n+2) -----> nC02[/TEX]
0,05--------------->0,05n(mol)
[TEX]C_mH_2_m ---------> mC02[/TEX]
0,025-------------->0,025m(mol)
Theo đề n(C02)=0,05n+0,025m=0,125 suy ra 2n+m=5 ----> n=1 và m=3 là thỏa mãn
[TEX] X: CH_4 + C_3H_6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vctpro

Dẫn 1,68 lít hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dd brom dư. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn có 4 g brom đã pư và còn lại 1,12 lit khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lit X thì sinh ra 2,8 lit khí co2. 2 ctpt của X là? (v ở dktc)

C(trung bình)=2,8/1,68=1,666(5/3)=>CH4
nBr2=0,025 mol
còn lại 1,12 lit khí=>nCH4=0,05

n( chất còn lại)=0,075-0,05=0,025=>1 pi
=>C(chất còn lại)=(5/3.0,075-0,05)/0,025=3=>C3H6
 
D

dxh94

nX phả̉n úng vs Brom=(1.68-1.12)/22.4=0.025=nBr
\RightarrowX:anken va ankan(ankan ko tac dung Br, Anken tac dung theo ti le 1:1,ankin1:2)
nanken=0.025
nankan=0.05
so C cua anken :n(n\geq2)
so C cua ankan:m(m\geq1)
ta co 0.025n+0.05m=2.8/22.4\Rightarrown+2m=5
vi n\geq2\Rightarrown=3 \Rightarrowm=1
\RightarrowC3H6 v CH4
 
Top Bottom