Giúp giải bài tập về hóa hữu cơ 9

P

pqllinh2711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e giải 1 số bài tập hóa hữu cơ nhé:
Bài 1:Nhận biết metan,etylen và CO2
Bài 2:Nhận biết axit axetic,rượu và H2O
Bài 3:Cho rượu và axit axetic,xem chất nào tác dụng với Na và BaO
Bài 4:Cho axi axetic có khối lượng là 40g tác dụng với dd CaCO3 20%
a)Viết ptpư
b)Tính V khí thoát ra
c)Tính nồng % dd thu dc sau phản ứng
 
K

kill_dauto_97

Bài 1:
-giả sử 3 chất được đưng ở 3 bình khác nhau:
-lấy ở mỗi chất khí mội vài ml khí, rồi đánh stt
-cho từng mẫu thử phản ứng lần lượt với khí Clo (đk:ánh sáng)
-nếu chất nào P/ư đc với Clo thi doi la khi Metan.
=> nhan biet khi Metan.
-cho lan luot 2 khi con lai pư voi dd Benzen.
-neu chat nao pư dc thi chat do la etilen.
=> nhan biet eti len.
=> chat con lai la khi cacbonic (CO2)
 
C

cry_97_hd

câu 1: -lấy mẫu thử, đánh số thứ tự:
- dẫn lần lượt các khí vào dd Ca(OH)2:
- khi tác dụng vs Ca(OH)2 tạo ra kết tủa màu trắng: CO2.
CO2 + Ca(OH)2-> CaCO3+H2O
- 2 khí còn lại ko phản ứng
dẫn 2khis còn lại vào dd brôm:
+ khí làm nhạt màu dd brom là :C2H4.
C2H4 + Br2-> C2H4Br2
+ khí còn lại ko phản ứng: CH4
 
C

cry_97_hd

bài 3: rượu và axit đều tác dụng vs Na. còn axit tác dụng cả BaO vì nó có đầy đủ tính chất của axit
tự viết PTHH naz
 
K

kill_dauto_97

Câu 4:
Số mol của axit axetic (CH3COOH) là:
nH3COOH = 40 : 60 = 2/3 mol (chơi nhau ah? khối lượng của axit axetic eo chia het cho kl mol cua no'. Hic hic)
a) PTHH: 2CH3COOH + CaCO3 ----------> (CH3COO)2Ca + H2O + CO2↑
b) theo pthh: nCO2 = 1/2nCH3COOH = 2/6 mol.
vi the tich cac khi do o DKTC => VCO2 = 112/15 (lit')
c) (Tự sướng nhé em, anh phai di ngủ rôi\)hi
 
K

kill_dauto_97

Câu 4:
Số mol của axit axetic (CH3COOH) là:
nH3COOH = 40 : 60 = 2/3 mol (chơi nhau ah? khối lượng của axit axetic eo chia het cho kl mol cua no'. Hic hic)
a) PTHH: 2CH3COOH + CaCO3 ----------> (CH3COO)2Ca + H2O + CO2↑
b) theo pthh: nCO2 = 1/2nCH3COOH = 2/6 mol.
vi the tich cac khi do o DKTC => VCO2 = 112/15 (lit')
c) (Tự sướng nhé em, anh phai di ngủ rôi\)hi|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
 
C

cry_97_hd

câu 2: Dùng quỳ tím phân biệt được axit.
_ còn lại 2 mẫu kia: cho 2 mẫu vào túi ni-lông và thả vao nước: 1 túi nổi lên : rượu ( rượu nhẹ hơn nước)
còn lại la H2O
 
Top Bottom