Giúp giải bài tập ,ngày 14/9/2010 kiểm tra !

N

nhanmayman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính toán số hạt:
1)tổng số hạt proton và nơtron là 35,hiệu số hạt nơtron và proton là 1.
2)tổng số hạt trong nguyên tử là 40,số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 12.



bài tiếp theo:tính % của mỗi đồng vị khi biết nguyên tử khối trung bình:
Bo có 2 đồng vị ,mỗi đồng vị đều có 5 proton .Đồng vị thứ nhất có số proton bằng số no7tron .đồng vị thứ hai có số no7tron bằng 1.2 lần số pronton.biết nguyên tử khối trung bình của Bo là 10.812,Tìm % mỗi đồng vị
 
N

nh0c_bee_95

tính toán số hạt:
1)tổng số hạt proton và nơtron là 35,hiệu số hạt nơtron và proton là 1.
2)tổng số hạt trong nguyên tử là 40,số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 12.

3.tính % của mỗi đồng vị khi biết nguyên tử khối trung bình:
Bo có 2 đồng vị ,mỗi đồng vị đều có 5 proton .Đồng vị thứ nhất có số proton bằng số no7tron .đồng vị thứ hai có số no7tron bằng 1.2 lần số pronton.biết nguyên tử khối trung bình của Bo là 10.812,Tìm % mỗi đồng vị

1. Có P = Z
Từ bài toán, ta có hệ pt
[TEX]\left {Z+N = 35\\N-Z=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left Z=17\\N=18[/TEX]
P = 17 ( hạt )
N = 18 ( hạt )

2. P=E=Z
Ta có hệ pt
[TEX]\left {2Z+N=40\\2Z-N=12[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left {Z=13\\N=14[/TEX]
P = E = 13 ( hạt )
N = 14 ( hạt )


3. Ta có [tex] P_1 [/tex] = [tex] P_2[/tex] = 5
mà [tex]P_1 [/tex] =[tex]N_1 [/tex] \Rightarrow [tex]N_1 [/tex] = 5
[tex]N_2 [/tex]= [tex]1,2.P_2 [/tex]= 1,2.5 = 6
\Rightarrow [tex]A_1[/tex] = [tex]10; A_2 [/tex] = 11

Gọi số % của 1 đồng vị là x và y
Ta có [tex]\overline{A}Bo[/tex] = [tex]\frac{x.A_1 + y.A_2}{100} [/tex]
\Leftrightarrow [tex]\frac{x.A_1 + y.A_2}{100} [/tex]= [tex]10.812[/tex]
\Rightarrow [tex]x.A_1 + y.A_2 [/tex]= [tex]1081.2 [/tex]
ta có hệ pt
[TEX]\left {x+y=100\\10x+11y=1081.2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left {x=18.8\\y=81.2[/TEX]

2 đồng vị của Bo chiếm lần lượt 18.8% và 81.2%
^^. xong. :D
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

câu 1:
ta có n+p=35
n-p=1
giải hệ pt tìm p sau đó dò bảng tuần hoàn
câu 2:
hạt mang điện p=e=Z
hạt ko mang điện n
ta có p+e+n=40
=> 2Z+n=40
lại có 2Z-n=12
giải để tìm ra Z rồi dò bảng tuần hoàn
câu 3
từ đề suy ra 2 đồng vị đó là B5 và B7
=>M B5=10. M B7=12
áp dụng công thức (%A x MA+ %B x MB)/100=Mtb
mà %A+%B=100%
thay số [%A x 10 + (100% - %B) x 12]/100= 10.812
giải ra tìm %A av2 %B
 
Top Bottom