giúp em với

M

mailia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các anh các chị cho em hỏi về hiệu ứng cảm một chút : Khi mình xét phân tử buta-1,3-đien CH2=CH-CH=CH2 thì hiệu ứng cảm tác động đến phân tử này như thế nào ạ bởi phân tử hoàn toàn đối xứng. à, nếu cho chất này pứ cộng thì cộng 1,2 là chính hay là công 1,4 là chính và tại sao ạ?
 
M

mailia

sao mãi không có ai trả lời vậy, em thật sự thắc mắc mà thắc mắc không được giải đáp thì thật bức bối!! Em là thành viên mới mong các anh các chị chỉ giáo!!!
 
N

nguyenanhtuan1110

mailia said:
các anh các chị cho em hỏi về hiệu ứng cảm một chút : Khi mình xét phân tử buta-1,3-đien CH2=CH-CH=CH2 thì hiệu ứng cảm tác động đến phân tử này như thế nào ạ bởi phân tử hoàn toàn đối xứng. à, nếu cho chất này pứ cộng thì cộng 1,2 là chính hay là công 1,4 là chính và tại sao ạ?
Chính vì phân tử butadien hoàn toàn đối xứng nên hiêu ứng cảm ứng tác động đến phân tử này theo hướng nào cũng như nhau.
Chất này khi tham gia PƯ cộng thì tùy theo nhiệt độ mà sẽ thu được sản phẩm chính là cộng 1,2 hay 1,4.
Cái này anh cũng ko nhớ chính xác nhưng ở nhiệt độ cao sản phẩm chính là 1,2 còn ở nhiệt độ thấp thì sản phẩm chính là 1.4.
 
M

mailia

anh ơi vây cho em hỏi là nếu cho isopren + buta-1,3-đien thì ra những sản phẩm nào vậy anh ? ( cả chình lẫn phụ ) cái nào là chính cái nào là phụ?
 
N

nguyenanhtuan1110

mailia said:
anh ơi vây cho em hỏi là nếu cho isopren + buta-1,3-đien thì ra những sản phẩm nào vậy anh ? ( cả chình lẫn phụ ) cái nào là chính cái nào là phụ?
Ý em là PƯ cộng đóng vòng ah? (Tên PƯ anh quên mấy rồi)
 
M

mailia

chắc vậy , em cũng không rõ lắm tại thầy giáo đố tụi em . àh, anh cho em hỏi phân tử buta-1,3-đien khi mà nói tới hiệu ứng cộng hưởng của nó thì có có 2 giai đoạn phải không ạ? Cộng hưởng theo giai đoạn 1 cho ra sp cộng 1,2 còn theo giai đoạn 2 cho sp cộng 1,4?
 
H

hoankc

trong phản ứng cộng hợp butaddien 1,3
hướng sp chính là hướng 1, 4
em còn nhớ đó là do hiệu ứng liên hợp của nó gây ra
 
N

ngoc_oanh

nguyenanhtuan1110 said:
mailia said:
các anh các chị cho em hỏi về hiệu ứng cảm một chút : Khi mình xét phân tử buta-1,3-đien CH2=CH-CH=CH2 thì hiệu ứng cảm tác động đến phân tử này như thế nào ạ bởi phân tử hoàn toàn đối xứng. à, nếu cho chất này pứ cộng thì cộng 1,2 là chính hay là công 1,4 là chính và tại sao ạ?
Chính vì phân tử butadien hoàn toàn đối xứng nên hiêu ứng cảm ứng tác động đến phân tử này theo hướng nào cũng như nhau.
Chất này khi tham gia PƯ cộng thì tùy theo nhiệt độ mà sẽ thu được sản phẩm chính là cộng 1,2 hay 1,4.
Cái này anh cũng ko nhớ chính xác nhưng ở nhiệt độ cao sản phẩm chính là 1,2 còn ở nhiệt độ thấp thì sản phẩm chính là 1.4.

Nếu phản ứng ở nhiệt độ thấp sẽ tạo ra sản phẩm 1, 2 và nó có năng lượng hoạt hóa EA thấp hơn cho nên tốc độ phản ứng lớn hơn, còn phản ứng ở nhiệt độ cao thì sẽ tạo ra sản phẩm 1, 4 vì nó có độ bền nhiệt động cao hơn. Cụ thể:
ở -80 độC: sản phẩm cộng 1,2
Ở 40 độ C: sản phẩm cộng 1,4
 
Top Bottom