Hóa 12 giup em voi a

Meomeocute02

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2022
23
28
6
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol hỗn hợp hai este đơn chức X và Y tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được hỗn hợp các chất hữu cơ Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được H2O, 0,24 mol CO2 và 0,06 mol Na2CO3. Làm bay hơi hỗn hợp Z thu được m gam chất rắn. Giá trị gần nhất của m là

A. 7. B. 8. C. 10. D. 9
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
19
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nNa_2CO_3 = 0,06 \to nNaOH = nCOO = 0,12[/imath] mol
Vậy trong este có este của phenol
Ta gọi a là số mol của este ancol và b là số mol của este phenol ta có :
[imath]a + b = 0,1[/imath]
[imath]a + 2b = 0,12[/imath]
[imath]\to a = 0,08,b = 0,02[/imath] mol
[imath]\to[/imath] quy Z về [imath]C_6H_5ONa : 0,02;HCOONa:0,1;CH_3OH:0,08;C:x;H:y[/imath] mol ta có
Bảo toàn nguyên tố [imath]C[/imath] ta thấy [imath]nCO_2 + nNa_2CO_3= 0,02.6 +0,1 +0,08 \to x =y =0[/imath]
Vậy chất rắn trong Z gồm $$C_6H_5ONa : 0,02,HCOONa:0,1$

e làm phần còn lại giúp a nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: Meomeocute02
Top Bottom