Hóa 10 Giúp em với ạ :33

0812859988

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
1
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Phân từ X được tạo thành từ 8 nguyên tử của 4 nguyên tố phi kim. Tổng số hạt mang điện của X bằng 64. Trong X có ba nguyên tố thuộc cùng một chu kì và số hạt proton của nguyên tô có Z lớn nhất nhỏ hơn tông số proton của các nguyên tố còn lại là 16. Số nguyên tử của nguyên tố có Z nhỏ
nhất bằng tổng số nguyên tử của các nguyên tố còn lại. Xác định công thức của X.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Gọi a,b,c,d và Z1,Z2,Z3,Z4 lần lượt là số nguyên tử của và số proton của 4 nguyên tố phi kim. Giả sử: Z1<Z2<Z3<Z4
- Ta có: a+b+c+d=8
a=b+c+d => a=4
- Ta có: 4Z1+ bZ2+cZ3+dZ4=32
4Z1+bZ2+cZ3-dZ4= 16
=> dZ4=8 => 4Z1+bZ2+cZ3=24
- Vì Z2>Z1, b[tex]\geq[/tex]1=> bZ2>Z1
tương tự: cZ3>Z1
=> bZ2+cZ3>2Z1 => 24-4Z1>2Z1 => Z1<4 => Z1: Hidro
=> Z2,Z3,Z4 cùng chu kì và cùng chu kì 2 (suy đoán vì Z4 max mà dZ4=8)
=> d=1, Z4=8, Z4:Oxi => Z2 và Z3 là C và N
- Ta có: b+c=3
6b+7c=20
=> b=1, c=2
CT của X: CH4N2O hay ure (NH2)2CO
 
Top Bottom