Giúp em trình bày bài này với

N

nguyenhuy1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.0xy,tim pt duong tron tiep xuc voi 2 duong thang song song d1: 2x+y-5=0, d2:2x+y+15=0 , neu A(1,2) la tiep diem cua duong tron voi mot trong cac duong thang do
2.0xyz, cho A(0,1,2), B(-1,1,0) va mat phang (P) : x-y+z=0. Tim toa do diem M thuoc (P) sao cho tam giac MAB vuong can tai B
 
C

conga222222

1.0xy,tim pt duong tron tiep xuc voi 2 duong thang song song d1: 2x+y-5=0, d2:2x+y+15=0 , neu A(1,2) la tiep diem cua duong tron voi mot trong cac duong thang do
2.0xyz, cho A(0,1,2), B(-1,1,0) va mat phang (P) : x-y+z=0. Tim toa do diem M thuoc (P) sao cho tam giac MAB vuong can tai B

câu 1:
bạn xem lại đề A là tiếp điểm thì A phải thuộc d1 hoặc d2 nhưng mà điểm A này không thuộc d1 hay d2 ---> đề sai
câu 2:
viết phương trình mặt phẳng (Q) qua B và vuông góc với AB ( viết đơn giản)
dễ dàng suy ra M thuộc (Q)
gọi M(a,b,c) ( M có toạ dộ là a, b, c)
ta có hệ ba phương trình như sau:
M thuộc (P) (1) (phương trình này là phương trình bậc nhất)
M thuộc (Q) (2) (phương trình này là phương trình bậc nhất)
MB bình phương = AB bình phương =5 (3) (do MAB vuông cân tại B) (phương trình này là phương trình bậc 2)
tu (1) (2) rut c theo a, b thay vào (3) được phương trình bậc 2 của c giải ra c rồi suy ra a b
 
N

nguyenbahiep1

1.0xy,tim pt duong tron tiep xuc voi 2 duong thang song song d1: 2x+y-5=0, d2:2x+y+15=0 , neu A(1,2) la tiep diem cua duong tron voi mot trong cac duong thang do

Giải

cách làm

viết pt đường thẳng đi qua A và vuông góc với d_1 gọi là d

tính khoảng cách giữa d_1 và d_2 = 2R từ đó tìm được R

Lấy 2 điểm bất kì thuộc d_1 và d_2 là M và N lấy trung điểm H của MN

viết pt đường thẳng denta qua H và // d_1

cho denta giao (d) ta được điểm I là tâm của đường tròn cần tìm
 
Top Bottom