GIúp em Hóa học 11 với

Z

zhuoyan_hao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐH-2007)Chia 7,68 gam Cu thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 phản ứng với 80 ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO.
Phần 2 phản ứng với 80 ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5 M thoát ra V2 NO.
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất, các thể tích khi do cùng điều kiện. Quan hệ giứ V1 và V2.
Đs: V2=2V1
 
T

thienlong233

ĐH-2007)Chia 7,68 gam Cu thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 phản ứng với 80 ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO.
Phần 2 phản ứng với 80 ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5 M thoát ra V2 NO.
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất, các thể tích khi do cùng điều kiện. Quan hệ giứ V1 và V2.
Đs: V2=2V1

P1.

nCu=0,06mol, nHNO3=0,08mol

3Cu+8HNO3-->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O

nNO=0,02mol

P2. nCu=0,06mol, nH+=0,16mol, nNO3-=0,08mol

3Cu(2+)+8H(+)+2NO3(-)--->3Cu(2+)+2NO+4H2O

nNO tính theo nCu(2+) hoặc nH(+)

nNO=0,04mol

-->n2=2n1

-->V2=2V1
 
V

vy000

số mol Cu mỗi phần: 0,06
số mol $NO_3^-$ mỗi dung dịch: 0,08 (mol)

$n_{H^+(1)}=0,08 (mol)$
$n_{H^+(2)}=0,08+0,08=0,16 (mol)$

Nhận thấy ở cả 2 thí nghiệm, $H^+$ đều hết

$3Cu+8H^++2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O$

$\rightarrow \ \ \ n_{NO(2)}=\dfrac14n_{H^+(2)}=2.\dfrac14n_{H^+(1)}=2n_{NO(1)}$

\Leftrightarrow $V_2=2V_1$
 
Top Bottom