Giúp em giải bài tóan NST!

Y

yurima_miki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong tinh hòan của 1 cá thể có nhóm TB sinh dục sơ khai chứa 480 NST, phân bào liên tiếp một số lần bằng số NST đơn trong bộ đơn bội của lòai. Các TB con mới tạo thành đều trở thành TB sinh tinh và trải qua giảm phân tạo thành tinh trùng, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%. Khi giao phối với con cái cùng lòai đã hình thành số hợp tử chứa 3072 NST đơn. Cho biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%, mỗi lần hợp tử do 1 tinh trùng kết hợp với 1 trứng.
a) Tìm bộ NST 2n của lòai.
b) Tính số lượng TB sinh trứng đã tham gia tạo trứng cho sự giao phối nói trên.

Bài 2: Hai hợp tử của 1 loài nguyên phân liên tiếp một số lần, môi trường TB đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 22792 NST đơn. Hợp tử 1 có số đợt nguyên phân chỉ bằng 1/3 số lần nguyên phân của hợp tử 2. Ở kì giữa của mỗi TB người ta đếm được 44 NST kép. Tính:
a) Số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.
b) Số lượng NST đơn mới hoàn toàn mà môi trường cần cung cấp cho mỗi hợp tử.
c) Số loại giao tử và số kiểu hợp tử khác nhau về nguồn gốc NST, giả sử quá trình giảm phân và thụ tinh diễn ra bình thường.

Bài 3: Trong ống dẫn sinh dục có 10 TB sinh dục thực hiện sự phân bào nguyên nhiễm liên tiếp một số đợt đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 2480 NST đơn. Các tế bào con sinh ra đều giảm phân tạo ra các giao tử, môi trường nội bào đã cấp thêm nguyên liệu tạo ra 2560 NST đơn. Biết rằng, hiệu suất thụ tinh của giao tử bằng 10% và sự thụ tinh đã làm hình thành nên 128 hợp tử.
a) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Xác định giới tính của cơ thể đã tạo ra các giao tử đó.


Khó wớ! :(
 
T

thancuc_bg

B

Bài 2: Hai hợp tử của 1 loài nguyên phân liên tiếp một số lần, môi trường TB đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 22792 NST đơn. Hợp tử 1 có số đợt nguyên phân chỉ bằng 1/3 số lần nguyên phân của hợp tử 2. Ở kì giữa của mỗi TB người ta đếm được 44 NST kép. Tính:
a) Số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.
b) Số lượng NST đơn mới hoàn toàn mà môi trường cần cung cấp cho mỗi hợp tử.
c) Số loại giao tử và số kiểu hợp tử khác nhau về nguồn gốc NST, giả sử quá trình giảm phân và thụ tinh diễn ra bình thường.
(
a,gọi số đợt nguyên phân của hợp tử 1 là x ,thì số đợt nguyên phân của hợp tử 2 là 3x (x>0)
môi trường cung cấp số NST cho :
+, quá trình nguyên phân hợp tử 1 là : [TEX](2^x-1)44[/TEX]NST
+,quá trình nguyên phân hợp tử 2 là:[TEX](2^{3x}-1)44[/TEX]NST
tổng số NST do môi trường tế bào cung cấp là:
[TEX](2^x-1)44+(2^{3x}-1)44=22792[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2^x+2^{3x}=520[/TEX]
[TEX]2^3+2^9=520[/TEX]
vậy số đợt phân bào của hợp tử 1 là 3 ,và hợp tử 2 là 9
b,
1NST đơn nhân đôi liên tiếp k lần tạo ra [TEX]2^k[/TEX]NST đơn ,trong đó 2 NST đơn chứa 1 mạch ADN ban đầu ,trong đó số NST đơn hoàn toàn mới là [TEX]2^k-2[/TEX]
Vậy số NST đơn mới hoàn toàn do môi trường tế bào cung cấp cho
+,hợp tử 1 nhân đôi 3 lần là:
[TEX](2^3-2)44=264[/TEX]NST
+,hợp tử 2 nhân đôi 9 lần là :
[TEX](2^9-2)44=22440[/TEX]NST
c
1 cặp NST tương đồng gồm 1 NST có nguồn gốc của cha và 1 NST có nguồn gốc mẹ ,qua giảm phân tạo 2 kiểu giao tử .
có n=22 cặp NST tương đồng phân li độc lập ,1NST của mỗi cặp tổ hợp tự do với nhau tạo[TEX]2^{22}[/TEX] kiểu nguồn gốc của NST cha mẹ .
[TEX]2^{22}[/TEX]kiểu giao tử cái kết hợp với [TEX]2^{22}[/TEX]kiểu giao tử đực hình thành [TEX]2^{22+22}=2^{44}[/TEX]kiểu hợp tử

--------------------------------------------
còn bài 1 chiều anh làm típ cho
nếu ai làm hộ đc thì càng tốt.
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Bài 3: Trong ống dẫn sinh dục có 10 TB sinh dục thực hiện sự phân bào nguyên nhiễm liên tiếp một số đợt đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 2480 NST đơn. Các tế bào con sinh ra đều giảm phân tạo ra các giao tử, môi trường nội bào đã cấp thêm nguyên liệu tạo ra 2560 NST đơn. Biết rằng, hiệu suất thụ tinh của giao tử bằng 10% và sự thụ tinh đã làm hình thành nên 128 hợp tử.
a) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Xác định giới tính của cơ thể đã tạo ra các giao tử đó.
a,
10 tế bào sinh dục nguyên phân liên tiếp x lần đã đòi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với 2480 NST đơn để hình thành :[TEX]10(2^x-1)[/TEX] tế bào sinh dục sơ khai đều có 2n NST:
[TEX]10(2^x-1)2n=2480[/TEX]
=>[TEX]10.2^x.2n-10.2n=2480[/TEX](1)
10 tế bào sinh dục nguyên phân liên tiếp x lần tạo ra [TEX]2^x.10[/TEX]tế bào sinh dục
Mỗi tế bào giao tử có 2n NST giảm phân đòi môi trường nội bào cung cấp 2nNST ,theo đầu bài môi trường nội bào đã cung cấp 2n 2560 NST đơn :
[TEX]2^x.10..2n=2560[/TEX](2)
mà (1):[TEX]2^x.10.2n-10.2n=2560[/TEX]
=>(2)-(1):[TEX]10.2n=2560-2480[/TEX]
[TEX]10.2n=80[/TEX]
[TEX]2n=8[/TEX]
vậy bộ NST lưỡng bội :2n=8 cá thể này thuộc loài ruồi dấm
b,
số tế bào sinh giao tử là:
(2)->[TEX]2^x.10=\frac{2560}{8}=320[/TEX]tế bào
có 128 hợp tử được thụ tinh mà hiếu suất thụ tinh là 10% vậy số giao tử được sinh ra là:
[TEX]\frac{128.100}{10}=1280[/TEX]giao tử
có 320 tế bào sinh giao tử giảm phân tạo ra 1280 giao tử do đó số giao tử do 1 tế bào sinh giao tử tạo ra là:
[TEX]\frac{1280}{320}=4[/TEX]giao tử
Vậy tế bào sinh giao tử này là tế bào sinh tính và cá thể này thuộc giới đực:ruồi dấm đực.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom