giup em bai tap hidrocacbon

N

nhphuc5493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hỗn hợp X gồm 1 ankan và 1 anken. Cho X tác dụng với 4,704 lít H2 (đktc) cho đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon. Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đựng nước vôi trong tăng 16,2 gam và có 18 gam kết tủa tạo thành. Công thức của 2 hidrocacbon là :
A. C2H6 và C2H4 B. C2H6 và C3H6 C. C4H10 và C4H8 D. C5H10 và C5H12
2/ Hỗn hợp A gồm C3H4 và H2. Cho A đi qua ống đựng Ni nung nóng thu được hỗn hợp B chỉ gồm 3 hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21,5. Tỉ khối của A so với H2 là :
A. 10,4 B. 9,2 C. 7,2 D. 8,6
 
T

tranvanlinh123

1/ Hỗn hợp X gồm 1 ankan và 1 anken. Cho X tác dụng với 4,704 lít H2 (đktc) cho đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon. Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đựng nước vôi trong tăng 16,2 gam và có 18 gam kết tủa tạo thành. Công thức của 2 hidrocacbon là :
A. C2H6 và C2H4 B. C2H6 và C3H6 C. C4H10 và C4H8 D. C5H10 và C5H12
hỗn hợp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon
=> ankan và anken cùng số C CnH2n và CnH2n+2 (n>=2)
Đốt Y cũng như đốt X và H2 ban đầu.
ta có nCO2=0,18 ; nH2O=0,46
nH2(ban đầu)=0,21=> nH2O(X)=0,25mol
=>n_ankan=0,25-0,18=0,07mol
=>n_aken=0,18-0,07.n>0 => n<2,57
=>n=2 =>C2H4 và C2H6
 
H

hocmai.hoahoc

2/Giả sử ban đầu có 1 mol hỗn hợp A với nC3H4 là x => nH2 = 1-x
Quy đổi hỗn hợp B về hỗn hợp của C3H6 và C3H8
MB = (42+44)/2=43 g/mol = >nC3H6=nC3H8
C3H4 + H2 ==> C3H6
x/2--------x/2--------x/2
C3H4 + 2H2 == > C3H8
x/2-------x------------ x/2
nH2= 1-x= 3/2 x => x= 0,4
dA/H2= (40*0,4 +2*0,6)/2 = 8,6
 
Top Bottom