Giup em bai Phương Trình Vô Tỉ

M

meteor764

Sao không có thầy cô giáo nào giúp em thế ạ,mất gần một tuần rồi ạ.
 
H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Lần sau em đánh công thức cho dễ nhìn.
Nhưng không sao. Anh sửa lại là:

Giải PT:
[TEX]\sqrt {3x} + 1 = 4x^2 + \sqrt {x + 1}[/TEX]
Giải:

Ta có:
[TEX]\sqrt {3x} - \sqrt {x + 1} = 4x^2 - 1 \\\Leftrightarrow \frac{{2x - 1}}{{\sqrt {3x} + \sqrt {x + 1} }} = (2x - 1)(2x + 1) \\\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}2x - 1 = 0 \Leftrightarrow x = \frac{1}{2} \\ \frac{1}{{\sqrt {3x} + \sqrt {x + 1} }} = 2x + 1 \Leftrightarrow f(x) = \sqrt {3x} + \sqrt {x + 1} - \frac{1}{{2x + 1}} = 0 \\\end{array} \right. \\f'(x) = \frac{3}{{2\sqrt {3x} }} + \frac{1}{{2\sqrt {x + 1} }} + \frac{2}{{\left( {2x + 1} \right)^2 }} > 0 \\ f(0) = 0 \Rightarrow x = 0. \\ \Rightarrow S = {\rm{\{ }}\frac{1}{2};0\} \\\\[/TEX]

Vậy đấy! Chúc em học tốt!
 
Top Bottom