giúp em bài này với

T

tuyen06

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A,B,C chứa C,H,O là những hợp chất đồng đẳng kế tiếp nhau.Trôn n1 molA với n2 mol B với n3 mol C thì được hỗn hợp X.Biết rằng Mtb của X=67,C% của B=29.85%
a:Xác định công thức phân tử,cong thức cấu tạo của A,B,C
Biết n1-n2=n2-n3 và C có chứa 4 đồng phân cùng chức
 
H

hocmai.hoahoc3

tuyen06 said:
A,B,C chứa C,H,O là những hợp chất đồng đẳng kế tiếp nhau.Trôn n1 molA với n2 mol B với n3 mol C thì được hỗn hợp X.Biết rằng Mtb của X=67,C% của B=29.85%
a:Xác định công thức phân tử,cong thức cấu tạo của A,B,C
Biết n1-n2=n2-n3 và C có chứa 4 đồng phân cùng chức

Một bài hay. Bài này chắc là của học sinh cấp 3:

Gọi 3 chất A, B, C có khối lượng phân tử lần lượt là M, M+14, M+28

Theo bài ra ta có: n1 - n2 = n2 - n3 -> n1 = 2n2 - n3

% khối lượng của B:

[(M+14).n2] : [67 . (n1 + n2 + n3)] = 0,2985
-> (M + 14).n2 = 20. (n1 + n2 + n3)
-> (M + 14).n2 = 20. ( 2n2 - n3 + n2 + n3) (do n1 = 2n2 - n3)
-> (M + 14).n2 = 60. n2
-> (M + 14) = 60
-> M = 46.
Gọi A là CxHyOz (x, y, z >0) -> 12x + y + 16z = 46
-> 16 z < 46 - 12.1 - 1
-> z < 2,06
-> z = 1, 2
Nếu z = 1 -> 12x + y = 30 -> x = 2, y = 6 -> 3 chất là C2H6O, C3H7O, C4H8O
Nếu z = 2 -> 12x + y = 14 -> x = 1, y = 2 -> 3 chất là CH2O2, C2H4O2, C3H6O2
C có 4 đồng phân cùng chức: -> C chỉ có thể là C4H8O (có 4 đồng phân rượu)
Vậy 3 chất là C2H6O, C3H7O, C4H8O
 
S

saobanglanhgia

hocmai.hoahoc3 said:
tuyen06 said:
A,B,C chứa C,H,O là những hợp chất đồng đẳng kế tiếp nhau.Trôn n1 molA với n2 mol B với n3 mol C thì được hỗn hợp X.Biết rằng Mtb của X=67,C% của B=29.85%
a:Xác định công thức phân tử,cong thức cấu tạo của A,B,C
Biết n1-n2=n2-n3 và C có chứa 4 đồng phân cùng chức

Một bài hay. Bài này chắc là của học sinh cấp 3:

Gọi 3 chất A, B, C có khối lượng phân tử lần lượt là M, M+14, M+28

Theo bài ra ta có: n1 - n2 = n2 - n3 -> n1 = 2n2 - n3

% khối lượng của B:

[(M+14).n2] : [67 . (n1 + n2 + n3)] = 0,2985
-> (M + 14).n2 = 20. (n1 + n2 + n3)
-> (M + 14).n2 = 20. ( 2n2 - n3 + n2 + n3) (do n1 = 2n2 - n3)
-> (M + 14).n2 = 60. n2
-> (M + 14) = 60
-> M = 46.
Gọi A là CxHyOz (x, y, z >0) -> 12x + y + 16z = 46
-> 16 z < 46 - 12.1 - 1
-> z < 2,06
-> z = 1, 2
Nếu z = 1 -> 12x + y = 30 -> x = 2, y = 6 -> 3 chất là C2H6O, C3H7O, C4H8O
Nếu z = 2 -> 12x + y = 14 -> x = 1, y = 2 -> 3 chất là CH2O2, C2H4O2, C3H6O2
C có 4 đồng phân cùng chức: -> C chỉ có thể là C4H8O (có 4 đồng phân rượu)
Vậy 3 chất là C2H6O, C3H7O, C4H8O
:D Bác này già nên lẩm cẩm rồi, hợp chất chứa C, H, O luôn có số H là chẵn nhá, làm gì có tên nào là C3H7O.
Và cách làm của bác hơi bị nặng toán học quá, em ghét nhất giải toán Hóa học mà cứ đưa toán tiếc vào đây, mệt đầu, thi Toán cho nhanh thi Hóa mần gì (mặc dù em dạy cả Toán lẫn Hóa đều okie, hehe)
Giải bằng phương pháp đưa thêm số liệu nhé:
Giả sử ban đầu có 1 mol hỗn hợp ----> m = M = 67
n1 - n2 = n2 - n3 ---> n1 + n3 = 2n2 hay n2 = 1/3 tổng số mol hỗn hợp = 1/3 mol
(nói 1 cách toán học thì n1, n2, n3 lập thành CSC)
M2 = m2/n2 = 0,2985 x 67 : (1/3) = 60
Phần còn lại thì nhẹ nhàng như đẩy xe hàng rồi, hehe
 
L

loveyouforever84

saobanglanhgia said:
hocmai.hoahoc3 said:
tuyen06 said:
A,B,C chứa C,H,O là những hợp chất đồng đẳng kế tiếp nhau.Trôn n1 molA với n2 mol B với n3 mol C thì được hỗn hợp X.Biết rằng Mtb của X=67,C% của B=29.85%
a:Xác định công thức phân tử,cong thức cấu tạo của A,B,C
Biết n1-n2=n2-n3 và C có chứa 4 đồng phân cùng chức


:D Bác này già nên lẩm cẩm rồi, hợp chất chứa C, H, O luôn có số H là chẵn nhá, làm gì có tên nào là C3H7O.
Và cách làm của bác hơi bị nặng toán học quá, em ghét nhất giải toán Hóa học mà cứ đưa toán tiếc vào đây, mệt đầu, thi Toán cho nhanh thi Hóa mần gì (mặc dù em dạy cả Toán lẫn Hóa đều okie, hehe)

Ha ha ! Phải vận dụng cái đầu chứ nhỉ ? Chú Sao băng chí lí !
 
K

khang265

haha
Một bài hay. Bài này chắc là của học sinh cấp 3:

Gọi 3 chất A, B, C có khối lượng phân tử lần lượt là M, M+14, M+28

Theo bài ra ta có: n1 - n2 = n2 - n3 -> n1 = 2n2 - n3

% khối lượng của B:

[(M+14).n2] : [67 . (n1 + n2 + n3)] = 0,2985
-> (M + 14).n2 = 20. (n1 + n2 + n3)
-> (M + 14).n2 = 20. ( 2n2 - n3 + n2 + n3) (do n1 = 2n2 - n3)
-> (M + 14).n2 = 60. n2
-> (M + 14) = 60
-> M = 46.
Gọi A là CxHyOz (x, y, z >0) -> 12x + y + 16z = 46
-> 16 z < 46 - 12.1 - 1
-> z < 2,06
-> z = 1, 2
Nếu z = 1 -> 12x + y = 30 -> x = 2, y = 6 -> 3 chất là C2H6O, C3H7O, C4H8O
Nếu z = 2 -> 12x + y = 14 -> x = 1, y = 2 -> 3 chất là CH2O2, C2H4O2, C3H6O2
C có 4 đồng phân cùng chức: -> C chỉ có thể là C4H8O (có 4 đồng phân rượu)
Vậy 3 chất là C2H6O, C3H7O, C4H8O
 
Top Bottom