Hóa 12 Giúp em bài này với ạ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

Gọi a, b là mol Fe, Zn => 56a + 65b = 10,62
Mol NaNO3 = 0,36 => mol NO3- = 0,36
Mol H2SO4 = 0,8 => mol H+ = 1,6
Mol NO = 0,16
NO3- + 3e + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,16----0,48---0,64-----0,16
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 0,48
=> a = 0,12 và b = 0,06
Dd Y: Fe3+ 0,12 mol, Zn2+ 0,06 mol, Na+ 0,36 mol, H+ dư 0,96 mol, NO3- dư 0,2 mol, SO42- 0,8 mol

Gọi x là mol Fe cho vào dd Y, vì lượng Fe dùng tối đa => cho Fe2+
3 Fe + 2 NO3- + 8 H+ -> 3 Fe2+ + 2 NO + 4 H2O
0,3--------0,2--------0,8-----------0,3---------0,2
Fe + 2 Fe3+ -> 3 Fe2+
0,06----0,12------0,18
=> x = 0,3 + 0,06 = 0,36 => m = 20,16 g
V NO = 4,48 lít => câu B
 
Top Bottom