giúp em bài này:Toán pH khó đây !!!

N

nhimconhamchoi

theo mình nè

trộn 3 dd HCl 0.3M, H2SO4 0.1M, HNO3 0.2M với thể tích bằng nhau thu đc A. Lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B gồm NaOH 0.2M và KOH 0.29M. Tính thể tích dd B cần dùng để tác dụng với 300ml dd A thu được dd có pH=2.

[H+]=V(0,3+0,1.2+0,2)=0,21
[OH-]=V'(0,2+0,29)=0,49V'
SAU PHẢN ỨNG: [H+]=10^-2 =>[H+] TGPU=0,21-0,01=0,2
=>[OH-]TGPU=0,49V'=0,2 =>V'=0,408 lít

không biết giải như thế có đúng ko@-)@-)
 
H

hoangledinh45

trộn 3 dd HCl 0.3M, H2SO4 0.1M, HNO3 0.2M với thể tích bằng nhau thu đc A. Lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B gồm NaOH 0.2M và KOH 0.29M. Tính thể tích dd B cần dùng để tác dụng với 300ml dd A thu được dd có pH=2.
Ta co:
eq.latex
H+ trong dd A la: 0,3.0,3+ 0,1.0,3.2 + 0,2.0.3=0,21(mol)
Goi the tich dd B la V. --->
eq.latex
OH- trong ddB la 0,2.V + 0,29.V= 0,49V
Theo bai ra ta thay sau khi pu ket thuc pH dd la 2 ---> [H+]=0,01
--->
eq.latex
du la: 0,01(V+0,3)
Ta co: [H+] + [OH-] --->H2O
Truoc 0,21 0,49V 0,49V
Khi X X X
Sau 0,01(V+0,3)
Tu pt tren ta thay: 0,21 - 0,01(V +0,3)=X=0,49V(do OH- pu het nen 0,49V=X)
--->V=0,414(l)
 
Z

zebra_1992

Mình nghĩ là làm thế này
Mình đồng ý với cách hiểu của các bạn trên ở chỗ không thể khẳng định thể tích toàn bộ dd A là 300ml được
Ta gọi thể tích dung dịch A là 3V lít
=>n(H+)=0,7V mol=> [H+]=[TEX]\frac{0,7V}{3V}=\frac{0,7}{3}[/TEX]
Đối với dd A 300ml thì ta có: [TEX]\frac{0,7V}{0,3}=\frac{0,7}{3}[/TEX]
=> V=0,1 lít => V dung dịch A =300ml
Vậy là lại giải như các bạn trên
Vậy đáp án 0,134 lít vẫn đúng
Nếu có gì sai sót mong mọi người góp ý
Mình xin cảm ơn
 
Top Bottom