giúp em bài này:Toán pH khó đây !!!

B

b0y_2508

C

connguoivietnam

BL
vì PH=2 nên
[TEX][H^+]=10^{-2}(M)[/TEX]
[TEX]n(H^+)=0,01.(0,3+V)(mol)[/TEX]
vì thể tích bằng nhau nên [TEX]n(H^+) [/TEX]trong 300 ml dd là
[TEX]n(H^+)=0,07(mol)[/TEX]
[TEX]n(H^+) [/TEX]đã phản ứng là [TEX]0,07-0,01.(0,3+V)(mol)[/TEX]
[TEX]H2O------->H^+ + OH^-[/TEX]
n(OH^-)=0,07-0,01.(0,3+V)(mol)
gọi V là thể tích cần dùng để B tác dụng với A
[TEX]n(OH^-)=0,2.V+0,29.V=0,49.V[/TEX]
vậy [TEX]0,49.V=0,07-0,01.(0,3+V)[/TEX]
[TEX]V=0,134(l)[/TEX]
không biết đúng không
hết rồi mà còn gì nữa đâu
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

trộn 3 dd HCl 0.3M, H2SO4 0.1M, HNO3 0.2M với thể tích bằng nhau thu đc A. Lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B gồm NaOH 0.2M và KOH 0.29M. Tính thể tích dd B cần dùng để tác dụng với 300ml dd A thu được dd có pH=2.
ta có: [tex]n{H}^{+}[/tex] =[tex]n{HCl}+2n{H2SO4} +n{HNO3}[/tex]
=0.3V +0.2V +0.2V=0.7V
với V=100ml=0.1l\Rightarrow[tex]n{H}^{+}[/tex]=0.07(mol)
[tex]n{OH}^{-}[/tex]=[tex]n{NaOH} +n{KOH}[/tex]=0.2V'+0.29V'=0.49V'
[tex] {H}^{+} +{OH}^{-}\Rightarrow {H2O}[/tex]
từ PH=2\Rightarrow[tex]n{H}^{+} [/tex]dư là 0.01(0.3+V')(mol)
\Rightarrow[tex]n{H}^{+}[/tex] phản ứng =[tex]n{OH}^{-}[/tex] phản ứng =0.07-0.01(0.3+V')
\Rightarrowthể tích dung dịch B cần dùng là: 0.134(l)
:khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

bạn ơi nhầm rồi cậu quên à trộn 3 dd HCl 0.3M, H2SO4 0.1M, HNO3 0.2M với thể tích bằng nhau thu đc A
vậy V(HCL)=100(ml)
V(H2SO4)=100(ml)
V(HNO3)=100(ml)
chư đâu phải lấy tất cả M nhân với 300 đâu
ở đây người ta chỉ lấy 300 ml dd A thôi em ạ chứ V thực của dd A không xác định
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Quỳnhtrang252
B

b0y_2508

sao kì vậy, em cứ tuởng 300ml đó là trong ddA thôi, còn tổng V trong ddA phải nhiều hơn 300ml chứ
 
B

b0y_2508

vậy cho em hỏi, sao n(H+)= 0.003 vậy, anh(chị) có thê giải thích rõ hơn ko, khó hiểu wa'
 
C

cattrang2601

bạn ơi nhầm rồi cậu quên à trộn 3 dd HCl 0.3M, H2SO4 0.1M, HNO3 0.2M với thể tích bằng nhau thu đc A
vậy V(HCL)=100(ml)
V(H2SO4)=100(ml)
V(HNO3)=100(ml)
chư đâu phải lấy tất cả M nhân với 300 đâu
ở đây người ta chỉ lấy 300 ml dd A thôi em ạ chứ V thực của dd A không xác định
ừ nhỉ............ chắc tớ nhầm chỗ đó rùi........ để tớ sửa.............hihi......... thank cậu
 
C

cattrang2601

BL
vì PH=2 nên
[TEX][H^+]=10^{-2}(M)[/TEX]
[TEX]n(H^+)=0,003(mol)[/TEX]
vì thể tích bằng nhau nên [TEX]n(H^+) [/TEX]trong 300 ml dd là
[TEX]n(H^+)=0,07(mol)[/TEX]
[TEX]n(H^+) [/TEX]đã phản ứng là [TEX]0,067(mol)[/TEX]
[TEX]H2O------->H^+ + OH^-[/TEX]
[TEX]0,067------0,067---0,067[/TEX]
n(OH^-)=0,067(mol)
gọi V là thể tích cần dùng để B tác dụng với A
[TEX]n(OH^-)=0,2.V+0,29.V=0,49.V[/TEX]
vậy [TEX]0,49.V=0,067[/TEX]
[TEX]V=136,7(ml)[/TEX]
không biết đúng không
hết rồi mà còn gì nữa đâu
ơ............. sao vẫn không giống kết quả của cậu nhỉ.????????????
không bít lại sai đâu nữa rùi................hic...............
 
C

connguoivietnam

tớ nhầm cattrang2610 nói đúng đó
tớ đã sửa lại bài rồi các cậu xem được không rồi cho tớ lời khuyên
tớ sẽ cảm ơn các cậu rất nhiều
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

cậu ơi.............. sao [tex]n{H}^{+}[/tex] dư lại là 0.003(mol) được..........??????????? phải là 0.01(0.3+V') chứ..............
 
C

cattrang2601

đây là kết quả tớ lấy xấp xỉ thôi mới lại kết quả đúng thế mà cậu xem lại đi xem sai chỗ nào không
chỗ [TEX]n(H^+)=0,003(mol)[/TEX]
đó là mol dư vì
qua PH=2 ta thấy
[TEX][H^+]=10^{-2}(M)[/TEX]'
[TEX]n(H^+)=10^{-2}.0,5=0,003(mol)[/TEX]
điều đó chứng tỏ mol của H dư sau khi phản ứng 0,003(mol)
không có gì khó hiểu đâu
sao [tex]{10}^{-2}*0.5=0.003[/tex]
bấm máy tính lại xem.........
mà cậu lấy 0.5 đâu ra thế.......... tớ không hỉu.........
 
G

gacon.linh93

Mình thấy bài của các bạn có vấn đề!!!!!!!!
Mình làm như sau:
DD A có [TEX]n_{H^+}=0,07 [/TEX]mol. Do các dd được trộn có V bằng nhau, mà tổng V trong dd bằng V các dd thành phần
dd sau PU có pH=2 \Rightarrow [TEX]H^+[/TEX] dư 0,01 mol, \Rightarrow [TEX]n_{H^+} PU = 0,06 [/TEX] mol,
\Rightarrow [TEX]n_{OH^-} can = 0,06 mol[/TEX]
\Rightarrow V(ddB can) = 0,06:( 0,2 + 0,29) =............
 
3

3289

Gọi thể tích dd B là V(l) => n(OH-) = 0,49V(mol)
n(H+trong dd A)= 0,1.2.0,1 + 0,2.0,1 + 0,3.0.1 = 0,07(mol)
Ta có pH = 2 => [H+] =0,01 => n(H+)dư =0,01.(V+ 0,3)
OH- + H+ ----> H2O
bđ 0,49V 0,07
PƯ 0,49V 0,49V 0,49V
sau 0,01(V+0,3)
=> 0,07 = 0,49V + 0,01V + 0,003 => 0,067 = 0,5V => V= 0,134(l)
 
D

dancayngheo

giai ho minh bai nay voi
choddchua h2so4 {0,02m}vadd chua naoh[o,035m] chon 2 dung dich nay ta dc 1dd z co v=v1+v2 va ph=2.tinh ti le dung dinh x va dung dich y da dng
 
M

moonkute_94

mấy pạn oj
mjnh nghĩ là sau khi trộn 3 dd HCl 0.3M, H2SO4 0.1M, HNO3 0.2M với thể tích bằng nhau thu đc A.
Sau đó mới lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B
Khi đó dd A bao gồm 3dd trên đã được trộn lẫn thì làm sao có thể kết luận rằng thể tích mỗi dd là 100ml được
 
R

razon.luv

dung dịch B ở đâu ra hả chị****************************??? em đọc đề mà kô hiểu
 
Top Bottom