Giúp em bài hoá này được không ạ ?

T

trasua010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng mạt sắt vào 500ml HCL sau khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 6,72 lít khí ở đktc
a, Tính khối lượng Fe đã tham gia phản ứng
b, Tính Cm của muối có trong dung dịch phản ứng
c, Tính Cm của dd HCl đã dùng biết rằng trong dd sau phản ứng có nồng độ 0,5 M
" Đây là đề kt 1 tiết của bọn em" Mong anh chị giải cẩn thận giùm em. Em cần có kết quả và cách làm chính xác ạ. Tks nhiều ^^
 
M

minhtuyenhttv

PT: Fe+2HCl-> FeCl2+H2
số mol H2=6,72/22,4=0,3mol
nFe=nH2=0.3mol->mFe=0,3*56=16.8g
b) theo pT->nFeCl2=nH2=0,3 mol->mFeCl2=38,1(thiêu khối lượng riêng rồi hay sao ấy bạn ơi, phải cókhoois lượng riêng mới giải được) nếu có thì AD định luật bt là ra câu này thui à
câu c chắc cũng phải có kl riêng hay sao á, mình chưa làm câu nào thế này hết
 
M

muathu1111

[TEX]PTHH : Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2 [/TEX]
[TEX]n_{H_2}= \frac{6,72}{22,4}=0,3 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Fe} = n_{FeCl_2} = \frac{1}{2} n_{HCl} = 0,3 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{Fe} = 0,3.56=16,8 mol[/TEX]
[TEX]C_{MFeCl_2} = \frac{0,3.1000}{500}=0,6 M[/TEX]
Gọi [TEX]n_{HCl}[/TEX] pư là x mol
\Rightarrow[TEX] \frac{x-0,6}{0,5}=0,5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=0,85[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C_{MHCl} = \frac{0,85}{0,5}=1,7 M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

PT: Fe+2HCl-> FeCl2+H2
số mol H2=6,72/22,4=0,3mol
nFe=nH2=0.3mol->mFe=0,3*56=16.8g
b) theo pT->nFeCl2=nH2=0,3 mol->mFeCl2=38,1(thiêu khối lượng riêng rồi hay sao ấy bạn ơi, phải cókhoois lượng riêng mới giải được) nếu có thì AD định luật bt là ra câu này thui à
câu c chắc cũng phải có kl riêng hay sao á, mình chưa làm câu nào thế này hết
đâu cần k/lg riêng bạn tính như tui ko biết có đúng kok nhở....... lâu lắm rùi mơi làm mấy bài thế này
 
M

minhtuyenhttv

sorry bạn nhá mình giải sai oy`
cứ tưởng C% cơ (thật gà quá đi) làm như cách bạn mùa thu kia kia` bạn nhá
 
T

thao_won

b) theo pT->nFeCl2=nH2=0,3 mol->mFeCl2=38,1(thiêu khối lượng riêng rồi hay sao ấy bạn ơi, phải cókhoois lượng riêng mới giải được) nếu có thì AD định luật bt là ra câu này thui à
câu c chắc cũng phải có kl riêng hay sao á, mình chưa làm câu nào thế này hết

Đây là tính CM nên ko cần khối lượng riêng bạn à ,ta đã có thể tích dd rui` .
 
T

thao_won


Cho một lượng mạt sắt vào 500ml HCL sau khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 6,72 lít khí ở đktc
a, Tính khối lượng Fe đã tham gia phản ứng
b, Tính Cm của muối có trong dung dịch phản ứng
c, Tính Cm của dd HCl đã dùng biết rằng trong dd sau phản ứng có nồng độ 0,5 M
" Đây là đề kt 1 tiết của bọn em" Mong anh chị giải cẩn thận giùm em. Em cần có kết quả và cách làm chính xác ạ. Tks nhiều ^^

a) PTHH :
[TEX]Fe + 2HCl \Rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]nH_2[/TEX] = 6,72 : 22,4 = 0,3 mol
\RightarrownFe = 0,3 mol
\RightarrowKhối lượng sắt tham gia p/ư là :
mFe = 0,3 . 56 = 16,8 gam
b)từ PTHH ,ta cũng \Rightarrow [TEX]nFeCl_2[/TEX] = 0,3 mol
\RightarrowCMdd [TEX]FeCl_2[/TEX] = 0,3 : 0,5 = 0,6M
c)nHCl tham gia p/ư = 0,6 mol

Gọi x là nồng độ mol dd HCl ban đầu. Ta có phương trình đại số :

[TEX]\frac{0,5x - 0,6}{0,5} = 0,5[/TEX]

\Leftrightarrowx = 1,7

Vậy nồng độ mol dd HCl ban đầu là 1,7 M

Theo mình bạn muathu1111 đã giải sai ^.^
 
M

muathu1111

Bạn làm sai rồi...tui chỉ là tính ra nhầm thui......cái chỗ tính x của tui là = 0,55 => Cm = 1,1M
Bạn đọc lại đề đi: Cm dd sau pư nên có cả FeCl2 nữa..........!!!!!!!!!!!
 
T

thao_won

[TEX]PTHH : [COLOR=magenta]Gọi [TEX]n_{HCl}[/TEX] pư là x mol[/COLOR]
\Rightarrow[TEX] \frac{0,3+x-0,6}{0,5}=0,5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=1,3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C_{MHCl} = \frac{1,3}{0,5}=2,6 M[/TEX]

Đoạn chữ hồng mình vẫn chưa hiểu bạn làm ji`

Vì ta đã bjt số mol HCl p/ư là 0,6 mol ,gọi làm cái ji` :|
 
M

muathu1111

[TEX]\frac{0,5x - 0,6}{0,5} = 0,5[/TEX]
đây là Cm của HCl dư mà... đâu phải là Cm dd sau pư
Tui gọi mol HCl pư là đem pư còn đã pư là 0, 6 mol
 
T

thao_won

[TEX]\frac{0,5x - 0,6}{0,5} = 0,5[/TEX]
đây là Cm của HCl dư mà... đâu phải là Cm dd sau pư
Tui gọi mol HCl pư là đem pư còn đã pư là 0, 6 mol


Gọi ẩn kiểu như bạn dễ gây nhầm lẫn lắm

Bạn chưa hiểu cách làm của mình sao :(



[TEX]\frac{0,5x - 0,6}{0,5} = 0,5[/TEX]
Cái này thi` ai chả bít là công thức tính nồng độ mol HCl dư

Nhưng vấn đề là ta dựa vào đó để tính nồng độ mol ban đầu cơ

0,5x - 0,6 là số mol HCl dư còn 0,5 là thể tích dd ,lấy số mol chia thể tích ta dc nồng độ = 0,5 M

Từ đó suy ra x ,tức là suy ra nồng độ ban đầu :
Nếu làm như bạn thi` cái 0,3 đó là gì :||


 
M

muathu1111

Chẳng ai nghĩ theo cái trường hợp 2 cả đâu :|

Vì đời nào lại gộp nồng độ mol hai chất lại vs nhau ;))
Ai mà biết đc.......... cái này tui đọc thấy nhiều lắm.............
Nhưng chắc là TH1 rùi....... cái TH2 chưa học mà ........... tui học đt thấy cô ra bài thế rồi..........
 
C

chupin_gaucon

muathu bạn đến từ nghẹ an à. ko ai suy nghĩ như tường hợp 2 dâu vì ở đó dề nói cũng rõ rùi mà
 
Top Bottom